การปั้นธุรกิจในยุคนี้ ความสำเร็จไม่ได้วัดกันแค่ที่ยอดขายหรือกำไรในระยะสั้นอีกต่อไป แต่ต้องมองไกลไปถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นสาระหลักจากงาน BOOTCAMP DAY 2024 จัดโดย LINE for Business ในงานไม่เพียงให้แนวคิดแต่ยังแนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ผู้ประกอบการ SME ไทยอาจนึกไม่ถึงหรือไม่เคยใช้

ในการบรรยายหัวข้อ ‘ถอดรหัสความสำเร็จ SME ในญี่ปุ่นและไต้หวัน’ โดย คุณสุวิดา จิรประเสริฐกุล หัวหน้าฝ่ายธุรกิจเอสเอ็มอี LINE ประเทศไทย ได้เปิดไอเดียใหม่ๆ จากกรณีศึกษาในต่างประเทศ ที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้ในไทย เทคโนโลยีเหล่านี้คืออะไร และถูกนำไปใช้อย่างไรกันบ้าง บทความนี้ชวนมาดูกัน

ส่องเทคโนโลยีเด็ด เคล็ดลับยกระดับประสบการณ์ลูกค้า

เริ่มจาก LINE Messaging API เทคโนโลยีตัวสำคัญสำหรับสร้างประสบการณ์แบบ Personalized บน LINE OA ตามที่ร้านค้าต้องการได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาสู่ Chatbot ข้อความโต้ตอบกลับกับลูกค้าแบบอัตโนมัติ การตั้งค่าบรอดแคสต์ข้อความแจ้งเตือนแบบอัตโนมัติให้ลูกค้าแต่ละคน แต่ละกลุ่มให้แตกต่างกันไป รวมไปถึงการปรับหน้าตาของฟีเจอร์ริชเมนู ให้แสดงผลแตกต่างกันตามลูกค้าแต่ละคน แต่ละกลุ่ม เป็นต้น

อีกสองเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ที่อาจจะฟังดูใหม่สำหรับ SME ไทย แต่ชาวนักพัฒนาไทยอาจรู้จักกันดี คือ LIFF และ LINE MINI APP เครื่องมือในการสร้างหน้าแสดงผลระบบต่างๆ ให้เชื่อมต่อกับ LINE OA ได้ เสมือนการสร้างหน้าเว็บไซต์หรือหน้าแอปฯ ขนาดย่อมมาเชื่อมต่อตรงกับห้องแชตของ LINE OA ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าดูข้อมูลต่างๆ หรือเข้าร่วมกิจกรรมจากร้านค้าผ่านหน้า LIFF หรือหน้า LINE MINI APP ได้อย่างลื่นไหล

โดยไม่ต้องออกจากหน้าแชตของ LINE OA ไป โดย LINE MINI APP เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดจาก LIFF ความสามารถหลักของทั้งสองเทคโนโลยีจึงไม่ต่างกัน เพียงมีบางสิทธิประโยชน์ บางฟังก์ชั่นของ LINE MINI APP ที่เหนือกว่า ถือเป็นทางเลือกให้ร้านค้าเลือกใช้ได้ตามโจทย์ธุรกิจของตนเอง

ร้านซาลอนในญี่ปุ่น เปลี่ยนร้านว่างเป็นคิวเต็ม

Hair Salon Home ร้านทำผมในญี่ปุ่น กับกลยุทธ์แก้ปัญหาการจัดคิวที่วุ่นวาย และเพิ่มลูกค้าช่วงร้านว่างได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี LINE MINI APP สร้างหน้าระบบตรวจสอบคิวว่าง จองคิว และสะสมแต้มผ่าน LINE OA อำนวยความสะดวกครบครัน ให้ลูกค้าสามารถเลือกดูข้อมูลแต้มสะสม ข้อมูลคิวว่างของร้าน และจองคิวได้ทันทีตามต้องการ

พร้อมมีข้อความแจ้งเตือนจากระบบเพื่ออัปเดตผลการจองคิวให้ลูกค้าได้ทันใจ และแจ้งเตือนให้ลูกค้าแต่ละคนทราบว่าใกล้ถึงเวลาใช้บริการของร้านค้าแล้วอีกด้วย นอกจากจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแล้ว ยังสามารถหารายได้เพิ่มในช่วงคิวว่าง ด้วยยอดจองเพิ่มขึ้นทันทีมากกว่า 10 คิวภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากบรอดแคสต์กระตุ้นให้ลูกค้าตรวจสอบคิวว่างของร้าน

Leave a Reply