Apple ยื่นฟ้องวิศวกร iOS คนเก่า เนื่องจากนำข้อมูลลับของแว่น Vision Pro ปล่อยให้สื่อดัง

Apple ฟ้องนาย Andrew Aude พนักงานเก่าหลังจากให้ข้อมูลลับภายในให้กับสื่อมักกะทาวด์ The Wall Street Journal ข้อมูลที่หลุดมีรายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาต่อเนื่องของแว่นกล Vision Pro และแอปพลิเคชันของ Journal โดยเฉพาะ นอกจากนี้ Aude ยังเปิดเผยกฎระเบียบต่าง ๆ จำนวนพนักงาน และลักษณะของอุปกรณ์ต่าง ๆ

แอปเปิ้ลยื่นคดีทางการในรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวถึงว่า Andrew Aude ซึ่งเคยเป็นวิศวกร iOS ก่อนหน้านี้ได้เปิดเผยความลับเกี่ยวกับการค้าของแอปเปิ้ลให้กับสื่อชื่อดัง The Wall Street Journal นอกจากนี้ กล่าวว่าการกระทำของ Aude มุ่งเน้นไปที่การลบหรือเลิกผลิตพัฒนาฮาร์ดแวร์ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่พนักงานคนดังกล่าวไม่ชอบ

เอกสารระบุว่า Andrew Aude ได้ส่งข้อความส่วนตัวมากกว่า 1,400 ข้อผ่านแอป Signal ถึงนักข่าวที่ The Wall Street Journal โดยใช้ชื่อปลอม “Homeboy” ข้อความเหล่านี้รวมถึงการเปิดเผยเกี่ยวกับคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลที่ยังไม่เปิดเผยออกมา นอกจากนี้ Aude ยังมีการสนทนากับนักข่าวจาก The Information เกิน 10,000 ครั้ง นอกจากนี้เขายังเดินทางข้ามทวีปเพื่อพบนักข่าวเพื่อสนทนาโดยส่วนตัวในครั้งเดียวกัน

ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เปิดเผยข้างต้นนั้นมาจากงานที่เขาทำภายในแผนก Optimized แผนกนี้ติดต่อโดยตรงกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งทำให้พวกเขามีข้อมูลลับเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด

นอกจากนี้ บุคคลนั้นยังมีนิสัยที่จะเก็บภาพหน้าจอของการสนทนากับสื่อบน iPhone ที่บริษัทมอบให้ เพื่อใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้พนักงานในอนาคต ก่อนที่จะยื่นฟ้องคดี แอปเปิ้ลได้เรียกบุคคลนี้เพื่อสนทนากันไปสองครั้ง การเกิดขึ้นครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ในขณะนั้นบุคคลนั้นปฏิเสธว่ามีส่วนร่วมในข่าวที่หลุดเกิดขึ้น ต่อมาเขาอ้างว่าเขาปวดท้องเข้าห้องน้ำ และลบข้อมูลจากอุปกรณ์ของเขาอย่างรีบเร่ง

ครั้งที่สองซึ่งเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2566 เป็นการที่ Andrew Aude ได้ยอมรับความผิดที่กระทำโดยการเปิดเผยนโยบายของบริษัท ข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เปิดเผย และข้อไฮไลท์ของผลิตภัณฑ์จริง ให้แก่สองนักข่าว ทาง Apple จึงได้ยุติการจ้างงานของ Aude ภายในระยะเวลาสองวันหลังจากนั้น

ต่อมา แอปเปิ้ลพยายามติดต่อให้ข้อตกลงนอกศาลกับ Andrew Aude อย่างไรก็ตาม Aude ปฏิเสธที่จะร่วมมือ และยังปฏิเสธการคืนหุ้นของแอปเปิ้ลที่ได้รับเป็นค่าตอบแทนสำหรับงานที่ทำกับบริษัท

ดังนั้น Apple ได้ยื่นคำฟ้องขอร้องเรียกรับค่าเสียหาย ค่าชดเชยสำหรับความสูญเสียที่เกิดขึ้น และคำสั่งห้ามใช้เอกสารที่เปิดเผยไว้ของบริษัทโดยไม่ได้รับอนุญาต หากเกิดการเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีการเปิดเผยเกี่ยวกับตัวเลขทางการเงินต่าง ๆ ในระหว่างคดีด้วย

Leave a Reply