สหรัฐฯ ฟ้อง Apple เนื่องจากมีการละเมิดกฎหมายความเป็นอิสระตลาดสมาร์ทโฟนและ App Store

กรมยุติธรรมของสหรัฐฯ ฟ้อง Apple เนื่องจากข้อกล่าวหาการละเมิดกฎหมายต้านการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนและการใช้อำนาจในตลาดเพื่อเพิ่มรายได้จากผู้บริโภคผ่าน App Store ด้วยการควบคุมตลาดแอป iOS แอปเปิลสามารถควบคุมเนื้อหา ศิลปิน นักเขียน ธุรกิจเล็ก ๆ และพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งจำกัดตัวเลือกของคู่แข่งในตลาดและผู้บริโภคทั้งสองฝั่ง

การขัดขวางของ Apple ต่อ “แอปพลิเคชันพิเศษ” ที่ครอบคลุมโปรแกรมต่าง ๆ จะทำให้เกิดความซับซ้อนสำหรับผู้ใช้ iPhone ที่กำลังพิจารณาการสลับไปใช้อุปกรณ์แข่งขัน การบล็อกแอปสตรีมมิ่งเกมบนคลาวด์ การกีดกันคุณภาพของการส่งข้อความระหว่าง iPhone และแพลตฟอร์มคู่แข่ง เช่น Android

การจำกัดความสามารถของสมาร์ทวอทช์จากบริษัทอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้ Apple Watch ที่ต้องการเปลี่ยนจาก iPhone มีความยากลำบากเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับความเข้ากันได้ เนื่องจาก Apple Watch ทำงานได้เฉพาะกับ iPhone เท่านั้นและไม่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ Android ได้ นั่นหมายความว่าผู้ใช้ที่ซื้อ Apple Watch จะต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังมีปัญหาในการบล็อกนักพัฒนา Third Party ที่ต้องการสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัลที่แข่งขันกับฟังก์ชันการจ่ายด้วยการแตะสำหรับ iPhone ซึ่งเป็นการละเมิดในมาตรา 2 ของกฎหมายป้องกันการผูกขาด โดยการฟ้องร้อง Apple ในกรณีนี้

การกระทำของ Apple ได้ทำให้ได้รับกำไรมากกว่า 30% จากราคาแอปที่ดาวน์โหลดจาก App Store ซึ่งรวมถึงค่าบริการหรือค่าสมัครสมาชิกภายในแอป เป็นระยะเวลากว่า 15 ปีแล้ว
คดีนี้เกิดขึ้นหลังจากคดีความของ Epic Games ต่อ Apple เกี่ยวกับการกระทำการผูกขาดใน App Store อย่างไรก็ตาม การสู้คดีนี้อาจใช้เวลาหลายปีในการสิ้นสุด แต่หาก Apple แพ้ อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงในนโยบายของ App Store ที่ทำให้ผู้ใช้ iOS มีตัวเลือกในการดาวน์โหลดจากแหล่งที่ไม่ใช่ App Store และลดค่าธรรมเนียมที่ Apple เรียกเก็บจากนักพัฒนาแอป

Leave a Reply