รีวิวการใช้งานจริงของ TCL 50 SE และ 50 5G

TCL ตัดสินใจนำเสนอสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ระดับเริ่มต้น TCL 50 SE และ 50 5G ที่งาน MWC 2024 และให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์สองรุ่นนี้ ทั้งสองรุ่นนี้มีราคาขายปลีก (MSRP) ที่ 149 ยูโร เราใช้เวลาสักพักกับทั้งสองรุ่น แต่เนื่องจากการออกแบบและการสร้างของพวกเขาคล้ายกันมาก เฉพาะการใช้งานเบื้องต้นตอนแรกของเราจะสามารถใช้กับทั้ง TCL 50 SE และ 50 5G คุณสามารถแยกระหว่างอุปกรณ์สองรุ่นโดยสี หน่วย TCL 50 SE ที่เราได้รับมีสีเทา ในขณะที่พี่ชายของมัน TCL 50 5G มีสีน้ำเงิน

เรามาเริ่มต้นกับ TCL 50 SE ก่อนเถอะ มันเป็น “รุ่นที่สูงกว่า” ทางเทคนิคในสองโทรศัพท์ โดยขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณดูและมันมีชิปเซ็ต MediaTek Helio G88 ที่ขาดความสามารถในการเชื่อมต่อ 5G ซึ่งหมายความว่ายังเหลืองบในงบประมาณสำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ตัวอย่างเช่น จอแสดงผล IPS LCD ขนาด 6.78 นิ้ว มีความละเอียด FHD+ และมีอัตราการรีเฟรชที่ 90Hz มันดูดีพอในมุมมองของคุณ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับพี่น้องของมัน แต่เราจะพูดถึงมันอีกในภายหลัง

เราชื่นชอบการเพิ่มความจุในการเก็บข้อมูลที่สามารถขยายขนาดได้ แม้ว่า 256GB ในเวอร์ชันพื้นฐานจะมีปริมาณที่เยี่ยมมากแล้ว โดยพิจารณาถึงราคา สิ่งเดียวกันเป็นไปสำหรับ RAM ขนาด 6GB
TCL 50 SE จะไม่น่าแปลกใจเลยที่ถูกผลิตจากพลาสติกทั้งหมด แต่เหมือนที่เราได้กล่าวไว้ในอดีต นั่นไม่ได้เป็นสิ่งที่ไม่ดี พวกเราพบว่าทั้งมันและ TCL 50 5G ถูกสร้างดีและแข็งแรง ที่เป็นจุดที่เห็นได้เลยคือการสะสมลายนิ้วมือและความสกปรก นั่นอาจจะเกิดจากการเลือกใช้สีเงาให้มากขึ้นแต่ละรุ่น

เพื่อที่จะสรุปสเปกเพิ่มเติมบางอย่างที่นี่โดยรวดเร็ว โทรศัพท์ TCL 50 SE มีกล้องหลักความละเอียด 50MP f/1.8, 1/2.76″ และกล้องหน้าความละเอียด 8MP มันมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5,010 mAh พร้อมการชาร์จเร็ว 33W ระบบปฏิบัติการเป็น Android 14 ซึ่งมีแผนการอัปเกรดไปยัง Android 15 อย่างไรก็ตาม เสียใจด้วยว่า TCL 50 SE ดูเหมือนจะมีแค่การอัปเดตระบบปฏิบัติการเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

เมื่อย้ายมาที่ TCL 50 5G ความน่าสนใจหลักของมันอยู่ที่ชื่อเพียงอย่างเดียว – 5G ในงบประมาณ สิ่งนี้มาจาก MediaTek MT6835 SoC ด้วยการกำหนดค่าหน่วยความจำเดียวกับ TCL 50 SE ในการที่จะรักษาต้นทุนรวมลงและให้ไปตรงตาม MSRP เดิม จอแสดงผลถูกลดรุ่นเป็นพาเนล HD+ ขนาด 6.6 นิ้ว ยังคงมีอัตราการรีเฟรช 90Hz อยู่ดี

เมื่อเราได้พบกับจอแสดงผลพิเศษนี้โดยส่วนตัว เราพบว่ามันไม่ทำให้ประทับใจมากนัก มันดูมีสีฟ้าและเย็นมากๆ ยังมีความสว่างต่ำอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เราชอบสีฟ้าที่สดใสมากๆ มันสดใสมาก อย่างน้อยก็เสียใจที่มันยังเป็นแม่เหล็กที่ดูดลายนิ้วมือได้ง่ายอยู่ดี

ทีซีแอล 50 5G มีกล้องหลักขนาด 50MP เหมือนกับ 50 SE และกล้องหน้าก็เหมือนกัน ความจุแบตเตอรี่ขนาด 5,010 mAh เช่นเดียวกัน แต่ในโมเดล 5G คุณจะได้รับการชาร์จเร็วแบบ 18W เท่านั้น

ในด้านบวกอื่น ๆ ต่างจากรุ่นพี่ 4G ทีซีแอล 50 5G สัญญาว่าจะอัปเกรดระบบปฏิบัติการ 2 ครั้ง ซึ่งหมายความว่าในที่สุดมันจะมีระบบปฏิบัติการ Android 16 จากระบบปฏิบัติการปัจจุบัน Android 14 ที่มีอยู่

Leave a Reply