มาตรฐานการชาร์จไร้สายใหม่ Qi2 พร้อมระบบกำลังแม่เหล็กแบบ Magsafe

การเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จไร้สายไปสู่ระดับใหม่นั้นเป็นผลมาจากการพัฒนาล่าสุดของมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Qi2 ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้ การชาร์จไร้สายก็กลายเป็นเร็วขึ้นและรองรับอุปกรณ์ให้กว้างขึ้น เพิ่มความสะดวกในการใช้งานอย่างมาก ล่าสุดนี้ องค์การพลังงานไร้สาย (Wireless Power Consortium หรือ WPC) ได้เปิดเผยเทคโนโลยี Qi2 อย่างเป็นทางการ ที่ได้ถูกพัฒนาให้สามารถรวมสมรรถนะได้อย่างไม่มีปัญหากับสมาร์ทโฟน สมาร์ทวอทช์ หูฟัง และอุปกรณ์เสริมมือถือต่าง ๆ อย่างราบรื่น การก้าวหน้านี้เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานอย่างมาก เรามาสำรวจด้วยกันว่าเวอร์ชันใหม่นี้แตกต่างและมีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการชาร์จไร้สายรุ่นใหม่ของ Qi2 คืออะไร?

การชาร์จไร้สายที่เป็นไปตามมาตรฐาน Qi ถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 2010 และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ณ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน Qi มากกว่า 9000 รายการในตลาด สำหรับรุ่นล่าสุดของ Qi2 มันมาพร้อมกับโปรไฟล์หลัก 2 แบบและข้อมูลเฉพาะการอัปเกรดดังนี้

  • Magnetic Power Profile (MPP) ซึ่งใช้เทคโนโลยี Magsafe จากแอปเปิ้ล รองรับการจ่ายพลังงานสูงสุดที่ 15W
  • Extended Power Profile (EPP) เป็นเวอร์ชันที่ปรับปรุงขึ้นซึ่งผู้ใช้จะได้รับการชาร์จที่เร็วกว่าเดิมสองเท่า รองรับการจ่ายพลังงานสูงสุดได้ถึง 30W

บางอุปกรณ์ Qi2 อาจจะมีรูปแบบการชาร์จแบบแม่เหล็กเพียงอย่างเดียวเพื่อการจัดตำแหน่ง โดยไม่รองรับโปรไฟล์ Magnetic Power Profile สำหรับการชาร์จ

การชาร์จเร็วขึ้น ลาก่อนปัญหาสายไฟที่รบกวน

การพัฒนาของ Qi2 นำเสนอมาตรฐานใหม่ในการชาร์จไร้สายซึ่งมุ่งเน้นลดปัญหาที่พบบ่อยในการใช้งานสายชาร์จ เช่น การขาดหรือเสียหาย และการหดตัวของสาย ด้วยเทคโนโลยี Qi2 ที่นวัตกรรมสร้างสรรค์ ปัญหาเหล่านี้สามารถละเว้นไปได้แล้ว พร้อมกับการชาร์จที่เร็วขึ้นและพื้นที่ทำงานที่เป็นระเบียบมากขึ้น ทำให้เป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้ที่ถนัดในการจัดโต๊ะออกแบบให้เป็นระเบียบ นอกจากนี้ ยังช่วยลดการสะสมของขยะและการใช้งานอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่จำเป็นด้วยล่ะ

สำหรับการชาร์จ Qi2 ในโปรไฟล์แม่เหล็กนี้ มันรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นหูฟังและสมาร์ทวอทช์ด้วยนะคะ แบรนด์อุปกรณ์เสริมมือถือชั้นนำเช่น Belkin, Mophie, Anker, และ Aircharge ได้เริ่มทดสอบผลิตภัณฑ์ Qi2 และคาดว่าจะเปิดตัวให้ทุกคนได้ชมเร็วๆ นี้

Leave a Reply