ทำไมสหรัฐอเมริกาต้องการแบนการใช้งาน TikTok ?

คำตอบสำหรับคำถามนี้มีหลายปัจจัย แต่สาเหตุหลักๆ คือข้อกังขาของความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้ สหรัฐอเมริกากังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ TikTok อาจมีการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้และส่งสารสนเทศไปยังรัฐบาลจีน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงของข้อมูลของชาวอเมริกัน การห้าม TikTok ยังเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนในด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี

การห้าม TikTok อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต แต่การกระทำเช่นนี้จำเป็นต้องผ่านกระบวนการกฎหมายและนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมสื่อมวลชนและความมั่นคงของข้อมูลในอเมริกา นอกจากนี้ การแข่งขันทางธุรกิจและการเสรีภาพในการใช้เทคโนโลยีก็เป็นปัจจัยที่อาจมีผลต่อการตัดสินใจเกี่ยวกับการห้าม TikTok ด้วย


ในภาพรวม นักการเมืองจากทั้งสองพรรคใหญ่ในสหรัฐฯ ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่ที่จะห้าม TikTok ในสหรัฐฯ นอกเหนือจากนั้น นอกจากนี้ยังมีการเสนอข้อเสนอให้เจ้าของของ TikTok บริษัทจีนชื่อ ByteDance ขายแอปพลิเคชันนี้ให้กับบริษัทที่ไม่ใช่จีน

นักการเมืองกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจีนอาจใช้กฎหมายด้านความปลอดภัยเพื่อบังคับให้บริษัท ByteDance ส่งข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ TikTok ทั้ง 170 ล้านคนในสหรัฐฯ ให้แก่รัฐบาลจีน

TikTok ยืนยันว่าจะไม่ให้ข้อมูลของผู้ใช้ต่างชาติให้กับรัฐบาลจีน แต่นักการเมืองในสหรัฐฯ ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเชื่อถือของข้อมูลในอนาคต


ในวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว โดยมีจำนวน 352 คนเห็นด้วยกับกฎหมายที่เสนอและ 65 คนโต้แย้ง ต่อมาร่างกฎหมายนี้จะถูกนำสู่วุฒิสภา เมื่อถูกตัดสินแล้ว ไม่ชัดเจนว่าสมาชิกส่วนใหญ่ของวุฒิสภาจะอนุมัติร่างกฎหมายหรือไม่

ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ โจบายเด็น กล่าวว่าเขาจะลงนามกับร่างกฎหมายเมื่อได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา

นี่เป็นความพยายามล่าสุดของเจ้าหน้าที่อเมริกันในการควบคุม TikTok นายโดนัลด์ทรัมป์นายกรัฐมนตรีอดีตของสหรัฐฯ พยายามห้ามแอปพลิเคชันนี้เมื่อเขาอยู่ในที่ทำงานในที่ว่าการของสหรัฐฯในปี 2020

แต่นายทรัมป์ ซึ่งได้รับการยืนยันเป็นผู้สมัครรัฐมนตรีสามัญสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024 ได้วิจารณ์กฎหมายใหม่โดยกล่าวว่า การจำกัด TikTok จะทำให้ Facebook ได้รับประโยชน์โดยไม่ยุติธรรม


หากร่างกฎหมายผ่านการอนุมัติจากวุฒิสภาและถูกลงนามเป็นกฎหมายโดยประธานาธิบดีโจบายเด็น บริษัท ByteDance จะมีเวลา 6 เดือนในการขาย TikTok ก่อนที่การห้ามจะเกิดขึ้น นั่นหมายความว่าหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จะเกิดการห้าม TikTok ในช่วงเวลา 6 เดือนหลังจากนั้น

Leave a Reply