Apple วางแผนที่จะเริ่มใช้จอแสดงผลของตัวเองในอุปกรณ์พกพาภายในปี 2024 โดยเป็นความพยายามในการลดการพึ่งพาพันธมิตรด้านเทคโนโลยีอย่าง Samsung และ LG เป็นการเตรียมความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้งานเองมากขึ้น

ตามคำบอกเล่าของผู้มีความรู้ในเรื่องนี้เผยว่า บริษัท Apple ตั้งเป้าที่จะเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนจอแสดงผลใน Apple Watch รุ่นไฮเอนด์ภายในสิ้นปีหน้าเป็นต้นไป โดยชิ้นส่วนหน้าจอจะอัปเกรดจากจอแบบ OLED ในปัจจุบัน ให้เป็นเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ microLED นอกจากนั้น Apple วางแผนที่จะนำจอแสดงผลใหม่นี้ไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ รวมถึง iPhone อย่างแน่นอน

ความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างมากในการเปลี่ยนอุปกรณ์ของ Apple ด้วยชิ้นส่วนที่บริษัทผลิตขึ้นเองมากที่สุด ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถควบคุมการออกแบบและคุณสมบัติความสามารถของผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น

ที่ผ่านมายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากคูเปอร์ติโนได้ทำให้เห็นแล้ว จากการที่ได้เลิกใช้งานชิปประมวลผลของ Intel ในคอมพิวเตอร์ Mac และหันไปพัฒนาชิปประมวลผล Apple Silicon ขึ้นใช้งานเองภายในองค์กร และยังได้วางแผนที่จะทำเช่นเดียวกันนี้กับส่วนประกอบของระบบไร้สายหลัก ๆ ใน iPhone ด้วย

สำหรับเรื่องดังกล่าว ตัวแทนของ Apple ใน Cupertino, California คนหนึ่งได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในปัจจุบัน Samsung เป็นผู้ผลิตจอแสดงผลที่ทันสมัยที่สุดในโลก และได้ผลิต microLED สำหรับใช้งานทีวีของตัวเอง การที่ Apple ตั้งเป้าในการพัฒนาจอแสดงผลใช้เองภายในบริษัท ทำให้ในระยะยาว Apple สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ให้ดีขึ้นได้ง่าย อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดแคลนอะไหล่ในระยะยาว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple มีแผนการดังกล่าว เพราะสำนักข่าว Bloomberg เองรายงานครั้งแรกในปี 2018 เกี่ยวกับแผนของบริษัท Apple ที่จะออกแบบจอแสดงผลของตัวเอง โดยเริ่มจาก Apple Watch ความเคลื่อนไหวนี้ส่งผลกระทบต่อบริษัท Samsung Display และ LG Display ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์หลักสองรายสำหรับจอแสดงผลใน Apple Watch

โดยหุ้นของ LG Display ลดลงมากถึง 4.1% หลังจาก Bloomberg รายงานข่าว ในขณะเดียวกัน หุ้นของ Samsung Electronics ได้ลดกำไรส่วนใหญ่ในการซื้อขายช่วงเช้าในกรุงโซล หุ้นของ Apple เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 131.01 ดอลลาร์ในนิวยอร์ก

โครงการนี้ของ Apple นำโดยนายเหว่ย เฉิน ผู้ซึ่งดูแลกลุ่มเทคโนโลยีจอแสดงผลของ Apple ภายในแผนกพัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ของนายจอห์นนี่ ชรูว์จี บริษัทได้เริ่มทดสอบจอแสดงผล microLED ในเวอร์ชันอัปเดตของ Apple Watch Ultra ซึ่งเป็นนาฬิกาสปอร์ตระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่

Leave a Reply