บริการ IT Services คืออะไร?

บริการ IT Services เป็นคำที่ใช้ในโลกการค้าหรือธุรกิจเมื่ออธิบายบริการการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศโดยรวม หมายถึงการประยุกต์ใช้ธุรกิจและความเชี่ยวชาญทางเทคนิคเพื่อให้องค์กรสามารถสร้าง จัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพหรือเข้าถึงข้อมูลและกระบวนการทางธุรกิจ

ตัวอย่างบริการ IT Services

– บริการ Help Desk Services : มักมุ่งให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคแก่ชุมชนผู้ใช้ทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และหรืออุปกรณ์ บางครั้งบริการนี้เหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการจ้างบริการนี้จากภายนอก

– บริการ Infrastructure Support : สามารถเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่การจัดการโครงการไปจนถึงสนับสนุนบริการและการจัดการ คำว่า โครงสร้างพื้นฐาน หมายความรวมถึงอุปกรณ์และ/หรืออุปกรณ์ทั้งหมดขององค์กรที่ประกอบขึ้นเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งอาจมาจากอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายไปจนถึงฐานข้อมูลแบบคลัสเตอร์และเมนเฟรม ดังนั้น คำว่าบริการด้านไอทียังรวมถึงการจัดการ การปรับใช้ และแม้กระทั่งการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว

– Cybersecurity Solutions : บริการด้านไอทียังสามารถรวมบริการรักษาความปลอดภัยตั้งแต่การนำนโยบายไปจนถึงบริการจัดการช่องโหว่และการจัดการภัยคุกคาม

– Remote Support Services : เราเห็นการโทรและการสนทนาโดยใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าโทรศัพท์ทั่วไปในธุรกิจ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ระบบโทรศัพท์จะรวมอยู่ในบริการไอที ผู้ให้บริการด้านไอทีส่วนใหญ่จะเป็นพันธมิตรกับบริษัทโทรคมนาคมหรือเปิดตัวแพลตฟอร์มของตนเองเพื่อให้บริการลำต้น SIP และบริการ Hosted PBX เป็นบริการโทรศัพท์ระบบคลาวด์

– Development Support Services: อีกส่วนหนึ่งของ IT หรือตัวอย่างของ IT Services ตั้งแต่การพัฒนา APPS ไปจนถึงการปรับใช้งาน IaaC หรือ Infrastructure As A Code สามารถสร้างและเปิดใช้อุปกรณ์ที่มีความหมายได้จริงในคลาวด์สาธารณะ ดังนั้นอุปกรณ์เหล่านี้จึงจำเป็นต้องมีโค้ดหรือสคริปต์ในระดับหนึ่ง

บริการ IT Services ช่วยปรับปรุงธุรกิจได้อย่างไร?

ซัพพลายเออร์หรือผู้ให้บริการด้านไอทีจะให้ความสำคัญกับความต้องการและผลลัพธ์ที่องค์กรหรือลูกค้าต้องการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานและปรับปรุงบรรทัดบนสุด (รายได้) และบรรทัดล่าง (ความยั่งยืน) บริการดังกล่าวจะได้รับความสนใจอย่างลึกซึ้งจากอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมกรณีการใช้งานเฉพาะของอุตสาหกรรมอย่างเต็มที่ ข้อได้เปรียบอย่างมากของธุรกิจที่ใช้บริการเหล่านี้มีตั้งแต่การกำหนดมาตรฐานควบคู่ไปกับการทำให้สินค้าและบริการที่มีให้ง่ายขึ้น เพิ่มความโปร่งใสทางการเงินพร้อมกับสถาบันต้นทุนโดยตรงสำหรับการนำเข้า ตลอดจนประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านไอทีที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากความต้องการในการเปรียบเทียบป้ายราคาซื้อของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตกับบุคลากรทั้งหมดที่หาได้จากผู้ให้บริการภายนอก

Leave a Reply