วิธีแก้ 5 วิธี ซีพียูทำงาน 100% ให้กลับปกติเหมือนเดิม

หลายครั้งที่เรากำลังทำงานบนคอมพิวเตอร์ เล่นเกม หรือบางทีก็เพิ่งเปิดเครื่องด้วยซ้ำ แต่กลับเจอปัญหาเครื่องช้า เครื่องอืด หรือเปิดโปรแกรมก็ค้าง เมื่อลองเช็คการทำงานของระบบผ่าน Task Manager ก็พบว่า CPU วิ่งสูงถึง 100% ทั้งๆ ที่โปรแกรมที่ใช้ เกมที่เล่น ไม่ควรจะกินสเปกเยอะขนาดนั้น

การที่ ซีพียูทำงาน 100% ทำให้มันไม่สามารถนำทรัพยากรที่มีไปบริหารการทำงานอื่นๆ ได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องช้า อืด หรือนำไปสู่ค้างเลยก็มี หากเราสามารถหาต้นเหตุการทำงานที่ผิดปกตินี้ได้ ก็จะช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คเรากลับมาทำงานได้เป็นปกติ

หากใครที่ทำงานแล้วพบปัญหา CPU วิ่ง 100 แบบไม่ปกติ โปรแกรมเดิมๆ ก็เปิดเหมือนเคย หรือเพิ่งเปิดเครื่องมาก็เจอปัญหานี้แล้ว วันนี้ Mercular ชวนมาเช็คและแก้ไขไปพร้อมกันกับ 5 วิธี แก้ CPU วิ่ง 100% ให้กลับมาปกติ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

วิธีแก้ ซีพียูทำงาน 100% ให้กลับมาปกติ

สาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งเกิดจากตัวผู้ใช้งานเองเปิดโปรแกรมเยอะเกินไป หรืออยู่ระหว่างการเรนเดอร์งานที่หนักหน่วง กิจกรรมเหล่านี้จะกินพลัง CPU เยอะพอสมควร ยิ่งเราเปิดทั้งเกม ทั้งงานพร้อมกันก็อาจทำให้การทำงานวิ่งไปที่ 100 ได้ หรือบางครั้งอาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของคอมพิวเตอร์ รวมถึงอาจเกิดการติดมัลแวร์และไวรัส ก็ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันออกไป ค่อยๆ ไล่ดูว่ามันเกิดจากอะไร จะได้แก้ไขได้ถูกจุด

ปัญหามาจาก โปรแกรมที่กินทรัพยากรหนักเกินไป

เป็นวิธีแรกๆ ที่ควรเช็คก่อนเลย คือ การที่ CPU วิ่ง 100% อาจเกิดจากบางโปรแกรมที่กินทรัพยากรหนักจนเกินไป เบียดการใช้งานคอมพิวเตอร์ปกติของเรา ทำให้เครื่องช้า และอืด โดยเราสามารถเข้าไปเช็คได้ผ่านทาง Task Manager ที่หลายคนคุ้นเคย

 • เรียก Task Manager โดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน
 • เลือกหัวข้อ Task Manager
 • ในหน้า Processes ดูที่แถว CPU
 • จะเห็นว่าได้ว่าโปรแกรมไหนมีการใช้งานทรัพยากรเท่าใด

หากเจอว่าโปรแกรมไหนทำงานเยอะเกินไป โดยเป็นโปรแกรมที่เรายังไม่ใช้งาน ก็ควรปิดไปก่อน หรือบางโปรแกรมที่ใช้งานอยู่กินเยอะเกินไป เราก็สามารถลดการใช้ทรัพยากรลงได้ เช่น เว็บเบราว์เซอร์ เราสามารถปิด Tabs ที่ไม่ใช้ก่อน เพราะเจ้า Tabs นี้เองก็กินทรัพยากรเยอะเช่นกัน

ปัญหามาจาก โปรแกรมที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง

บางโปรแกรม ไม่ต้องรอเราเป็นคนเปิด มันก็รันเองอยู่หลังบ้านของคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว เช่น โปรแกรมที่เราตั้งค่าให้เปิดพร้อมกับการเปิดเครื่อง บางตัวไม่ได้เด้งหน้าต่างขึ้นมาให้เรารับรู้ แต่แอบทำงานอยู่เบื้องหลัง (Background Process) โดยเราสามารถเช็คได้ว่ามีโปรแกรมใดบ้างที่กำลังทำงานอยู่ แนะนำว่าให้ปิดโปรแกรมที่ใช้งานในขณะนั้น หรือเปิดเครื่องแล้วเช็คทันที เราจะได้ไม่สับสนกับโปรแกรมที่กำลังใช้งานนั่นเอง

 • เรียก Task Manager โดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน
 • เลือกหัวข้อ Task Manager
 • ในหน้า Processes ตรวจสอบดูว่ามีโปรแกรมไหนทำงานอยู่บ้าง

แม้ว่าเราจะไม่สามารถปิดบางโปรแกรมได้ เนื่องจากมันเป็นโปรแกรมที่ต้องรันเพื่อดำเนินระบบของเครื่อง แต่เราสามารถตรวจสอบได้ว่ามีโปรแกรมที่เรารู้จัก และยังไม่ใช้งานรันอยู่หรือไม่ เพื่อลดภาระงานของซีพียู รวมถึงเราสามารถปิดโปรแกรมที่มักเปิดพร้อมกับการเปิดเครื่องได้ โดยการเข้าไปดูที่หน้า StartUp แล้วตรวจสอบว่าโปรแกรมไหนไม่จำเป็นต่อการใช้งาน ก็กด Disabled ได้เลย

ปัญหามาจาก WMI Provider Host (WmiPrvSe.exe)

WMI Provider Host (WmiPrvSe.exe) เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ CPU วิ่ง 100 ได้ โดยเราสามารถตรวจสอบมันผ่าน Task Manager ได้เช่นกัน 

 • เรียก Task Manager โดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน
 • เลือกหัวข้อ Task Manager
 • ในหน้า Processes ดูที่แถว CPU
 • มองหา Service Host : Windows Management Instrumentation

หากค่าการทำงานของมันในแถว CPU มีประมาณ 2 – 3% ก็เป็นปัญได้แล้ว การที่ซีพียูรัน 100 ก็อาจเกิดจากสาเหตุนี้ โดยการแก้ไขให้ทำดังนี้

 • เข้าหน้า Service โดยการกดปุ่ม Windows หรือเข้าหน้า Start แล้วพิมพ์ค้นหา Services
 • เลื่อนหา Windows Management Instrumentation จากนั้นกด Restart

ปัญหาเกิดจาก ไวรัสหรือมัลแวร์

มัลแวร์หรือไวรัสที่แฝงเข้ามาในคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของเราอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ CPU รัน 100% ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากเจ้าสิ่งเหล่านี้อาจเข้าไปรบกวนหรือแทรกแทรงการทำงานของระบบนำไปสู่การที่ CPU ทำงานหนัก วิธีการแก้ไขคือทำการสแกนไวรัสให้เรียบร้อย โดยเลือกการสแกนทั้งหมด เพื่อให้ระบบทำการตรวจสอบวงกว้าง แต่ก็จะใช้เวลานานสักหน่อย แต่ช่วยได้แน่นอน

ปัญหาเกิดจากฮาร์ดแวร์ภายนอก

หากแก้ทุกอย่างแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น อยากให้ลองก้มดูที่คอมพิวเตอร์ หรือตรวจสอบโน๊ตบุ๊คจากภายนอกให้ดีเสียก่อน บางทีการที่ซีพียูทำงานจนเต็มระบบเกิดจากการระบายความร้อนคอมได้ไม่ดี อาจมีฝุ่นเกาะตามระบบระบายความร้อน หรือพัดลม นั่นทำให้แม้จะไม่ได้ใช้งานหนักอะไร แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นไปสะสมอยู่ ระบายออกไม่ได้เพราะฝุ่นเกาะ

หากเป็นคอมพิวเตอร์ PC เราสามารถทำความสะอาดมันได้ง่ายๆ ด้วยการถอดฝาเครื่องออกมา นำเครื่องเป่าลมหรือแปรงขนาดเล็กขัดให้ฝุ่นเกาะเหล่านั้นบางลง หากเป็นโน๊ตบุ๊คอาจจะยากสักหน่อย หากทำภายนอกแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้เข้าศูนย์หรือร้านรับซ่อมคอมพิวเตอร์ ที่มีเครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เกาะฝาด้านหลังพร้อมทำความสะอาดให้จะดีที่สุด

CPU วิ่ง 100% สามารถแก้ได้ ลองทำกันดู

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับปัญหาเรื่องซีพียูที่วิ่งไปสูงถึง 100 นี้สามารถพบเจอกันได้ทั้งคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค ไม่ว่าทำงาน หรือเล่นเกมก็เจอปัญหานี้กันได้หมด วิธีที่เรานำมาแนะนำในวันนี้เป็นเพียงเบื้องต้นเท่านั้น เพราะสาเหตุของปัญหานี้หลากหลายพอสมควร หากลองแก้ไขตามแล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้ แนะนำให้เข้าศูนย์ หรือร้านรับซ่อมคอมจะดีที่สุด เพราะหากซีพียูยังคงทำงานเต็ม 100 อยู่ตลอดเวลา นอกจากจะทำให้การทำงานของเราสะดุด ไม่ลื่นไหล ยังอาจส่งผลระยะยาวอย่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของเราเสียหายได้นั่นเอง

Leave a Reply