คอมค้าง กดอะไรไม่ได้เลย

วันที่เต็มไปด้วยงานถาโถม สั่งงานเช้าขอเย็น หรือจะเป็นข้อความจากหัวหน้าที่จู่ๆ ก็ส่งมาว่า “ขอแก้งานหน่อย” เหตุการณ์เหล่านี้อาจทำให้เราเหนื่อนล้า ท้อแท้ จนอยากหยุดค้างบ้าง คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเองก็เช่นกัน เมื่อการประมวลผลดำเนินมาอย่างต่อเนื่องจนไปต่อไม่ไหว ก็อาจมีค้างใส่เราบ้าง เมาส์ไม่ขยับ หน้าโปรแกรมไม่มีการตอบสนอง อยู่ดีๆ ก็หาย คลิกไม่ตอบสนอง


อาการคอมค้าง ( computer hang ) เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งเครื่องที่ร้อนเกินไป การประมวลผลหนัก หรือความผิดปกติของคอมพิวเตอร์ แต่ไม่ว่าอะไรงานที่ทำก็ต้องเสร็จ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีแก้ “คอมค้าง กดอะไรไม่ได้เลย แก้ไขอย่างไร” มาช่วยเราในวันที่คอมไม่เป็นมิตร ทรยศเราดื้อ ค้างแบบไม่มีอะไรกั้น การแก้ไขเบื้องต้นสามารถทำอย่างไรได้บ้าง มาดูกันเลย

คอมค้าง กดอะไรไม่ได้เลย แก้ไขได้อย่างไร

อาการคอมค้างเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งอากาศร้อนเกินไป ทำให้คอมพิวเตอร์ระบายอากาศออกไม่พอ โปรแกรมที่ไม่เหมาะสมกับคอมของเรา ทำให้เกิดการทำงานหนักเกินไป RAMไม่พอ หรือจะเป็นการทำงานของคอมพิวเตอร์เองที่มีสะดุดได้บ้าง วันนี้เราจึงขอแนะนำการแก้ปัญหาคอมค้าง แบบกดอะไรไม่ได้เลย จากสาเหตุหลักที่มาจากโปรแกรม ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยทำอย่างไรบ้าง

คอมค้าง กดอะไรไม่ได้เลย แก้โดยรีเซ็ตไดรเวอร์วิดีโอ

บางครั้งที่โปรแกรมค้าง เกมค้าง ประสบปัญหาการแสดงผลหรือกราฟิก เกิดจากไดรเวอร์วิดีโอมีข้อผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้น ให้ทำการกด Ctrl+Shift+Win+B เพื่อเป็นการแจ้งเตือนไปยังคอมพิวเตอร์ให้ตรวจสอบการทำงานของระบบกราฟิก

เมื่อกด Ctrl+Shift+Win+B แล้ว หน้าจอจะดับสักครู่เพื่อทำการตรวจสอบการทำงาน หากแก้ไขแล้ว จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

คอมค้าง กดอะไรไม่ได้เลย แก้ด้วยการปิดโปรแกรมไปเลย

หากอยู่ๆ โปรแกรมค้าง ไม่สามารถขับได้ เราก็มักจะเริ่มจากกดปุ่มคลิกปิดโปรแกรมก่อนเพื่อจะได้กลับมาเริ่มงานใหม่ แต่ในบางครั้งเราไม่สามารถแม้กระทั่งขยับเมาส์เพื่อไปปิดโปรแกรม หรือหากกำลังอยู่ในเกม การจะปิดเกมเลยก็ต้องทำตามขั้นตอนของเกมนั้นๆ ต้องออกไปหน้าเมนู กดออกอย่างเป็นระบบ ถ้าเกิดขยับอะไรไม่ได้เลย จะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

กดปิดโดยใช้ Shortcut

ส่วนมากที่เกิดปัญหาคอมเครื่องค้าง มักจะเกิดจากตัวโปรแกรม และหากเราไม่สามารถขยับเมาส์ไปปิดตัวโปรแกรมเองได้ตามปกติ ให้กดปุ่ม Alt + F4 เป็น Shortcut สำหรับปิดโปรแกรมนั้นๆ เมื่อโปรแกรมที่ค้างอยู่ปิดไป หน้า Windows ก็จะสามารถกลับมาใช้ได้ปกติดังเดิม

กดปิดโปรแกรมโดยใช้ Task manager

หากการกดผ่าน Shortcut ไม่ได้ผล ให้ลองอีกวิธี คือ การเข้าไปที่หน้า Task manager วิธีนี้จะทำให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงานของเครื่องและโปรแกรมได้

 • วิธีเข้า Task manager จะทำได้ง่ายๆ ด้วยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อม ๆ กัน
 • จากนั้นกดเลือกที่หัวข้อ Task manager หรือ Command + Option + Esc สำหรับคนที่ใช้ Mac เพื่อเปิดหน้าต่าง Force Quit Application นั่นเอง

เมื่อขึ้นหน้าต่าง Task manager ให้เช็คข้อมูลโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ เช็คด้านหลังชื่อโปรแกรมที่ขึ้นว่า Not Responding เป็นการจับสิ่งที่ทำให้คอมของเราค้างได้ ให้กด End Task ตัวโปรแกรมนี้ไป เพื่อให้กลับเข้าสู่หน้า Windows สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ แต่ถ้าหาก Task manager ที่เราเปิดมาก็ดันขึ้น Not Responding เหมือนกัน ค้างไปอีก ให้ใจเย็นๆ และทำตามวิธีแนะนำดังนี้ได้เลย

 • ให้เปิดหน้าต่างรวมโปรแกรมที่ทำงานอยู่ขึ้นมา ด้วยการกด Window + Tab พร้อมกัน
 • จากนั้นให้ลองกดปิดทั้ง Task manager และโปรแกรม ที่ Not Responding อยู่
 • ถ้าหากปิดได้เพียง Task manager ให้กดที่ปุ่ม + ตรงที่คำว่า New Desktop
 • และเรียกใช้งาน Task manager ในหน้าต่าง Desktop ใหม่ เพื่อปิดโปรแกรมที่กำลังค้างนั้น

คอมค้าง กดอะไรไม่ได้เลย แก้ด้วยการ Restart

จนปัญญาแล้ว ใช้ Shortcut ก็ไม่ได้ผล จะปิดโปรแกรมผ่าน Task manager ก็ไม่ได้ ก็คงต้องถึงเวลาปล่อยให้ตัวคอมพิวเตอร์ได้รีสตาร์ทตัวเองเพื่อกลับมาเริ่มทำงานใหม่ วิธีการ Restart สามารถทำได้ 2 วิธี

การ Restart ผ่าน Task manager

 • หากเรายังสามารถกดคีย์บอร์ดได้ ให้เข้าหน้า Task manager เหมือนเดิมโดยการกด Ctrl + Alt + Delete พร้อมกัน 
 • ที่มุมขวาล่างของหน้าฟ้านี้ ให้กดที่สัญลักษณ์ Power
 • จากนั้นเลือกหัวข้อ Restart คอมพิวเตอร์จะดับลงและเปิดขึ้นอีกครั้ง

การ Restart ผ่าน Hardware Reboot

การ Restart ด้วยวิธีนี้อาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้ เนื่องจากไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่เหมาะสม เป็นขั้นตอนที่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ แต่หากเครื่องมันไปไม่ไหว แม้แต่คีย์บอร์ดก็ยังไม่สามารถตอบสนอง วิธีนี้ก็คงเป็นทางออกสุดท้าย สำหรับวิธีนั้นก็ง่ายมาก ไม่ว่าคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็สามารถทำได้ โดยการกดปุ่ม Power ของตัวเครื่อง กดค้างไว้ประมาณ 3-5 วินาทีจนกว่าหน้าจอหรือตัวเครื่องจะดับไป จากนั้นกดปุ่ม Power อีกรอบเพื่อเป็นการเปิดตัวเครื่อง แต่หากเปิดเครื่องแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้ ก็ขอส่งต่อให้กับทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ ตรวจสอบอาการจะดีกว่า

ป้องกันไม่ให้คอมค้าง กดอะไรไม่ได้ ด้วย System Restore

อีกหนึ่งทางเลือกสุดท้ายในกรณีที่เรา Restart เครื่องกลับมาแล้วยังใช้งานได้ปกติอยู่ แล้วอยากมั่นใจว่าคอมเราจะไม่ค้างอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ เราก็สามารถทำการย้อนเวลา คืนค่าเครื่องไปสู่ช่วงที่กำลังดี ๆ ยังไม่ดื้ออยู่ได้ ผ่านโปรแกรม System Restore ที่มีอยู่ใน Window ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้โปรแกรมรวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่เราพึ่งลงไปนั้นจะหายวับไปด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสุดท้ายก่อนส่งให้ช่างซ่อมแก้ไข เพราะในบางครั้งอาการคอมค้างอาจจะเกิด จากการที่ลงไดรเวอร์ผิดสำแดงหรือโปรแกรมที่ไม่เหมาะกับฮาร์ดแวร์ลงเครื่อง การทำ System Restore จะช่วยให้เราจัดการไดรเวอร์หรือโปรแกรมไม่พึงประสงค์เหล่านั้นได้อย่างอยู่หมัดได้ โดยวิธีการสามารถทำได้ดังนี้

 • การพิมพ์ในช่องเสิร์ชด้านล่างว่า Recovery เพื่อเปิดหน้าต่าง Recovery จาก Control Panel
 • จากนั้นเลือก Open System Restore หรือ กดปุ่ม Window + R และพิมพ์ว่า rstrui.exe จากนั้น Enter
 • เมื่อกด Next แล้วเราจะเห็นว่าจุด saveล่าสุดนั้นคือ วันที่และเวลาเท่าไหร่ โดยสามารถคลิกที่ Scan Affected Programs เพื่อไปดูว่าจะมีโปรแกรมอะไรได้รับผลกระทบบ้าง
 • ถ้าตรวจสอบแล้วว่าไม่มีโปรแกรมอะไรที่สำคัญ ก็สามารถกด Next ไปต่อและทำตามขั้นตอนได้เลย
 • ตัวเครื่องจะคืนค่าของตัวเองไปตามวันที่และเวลาที่บอก และทำการ Restart ตัวเองเป็นอันเสร็จเลย

Leave a Reply