ปัจจุบัน หูฟัง หรือ headphone มีทั้งแบบมีสายและแบบไร้สาย ที่มีการพัฒนาผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้เลือกใช้ตามความสะดวกสบาย ซึ่งความแตกต่างระหว่างแบบมีสายกับไม่มีสาย ได้กลายเป็นโจทย์ปัญหาว่า แล้วแบบไหนล่ะที่จะปลอดภัยกว่ากัน

หูฟังแบบมีสาย ดีกว่า หูฟังไร้สาย จริงไหม?

ก่อนอื่นใด มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า หูฟังแบบมีสายนั้นจะมีสายเชื่อมระหว่างหูฟัง โดยปลายสุดของสายจะเป็นขั้วเสียบเข้ากับอุปกรณ์ส่งเสียงอย่างโทรศัพท์ โดยหูฟังชนิดนี้มีมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ ซึ่งจุดเด่นของหูฟังแบบมีสายนั้น ในมิติแรกคือความทนทาน ต่อมาคือราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับหูฟังไร้สาย ขณะเดียวกันมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ทั้งขนาดเล็ก กลางจนกระทั่งแบบใหญ่

อีกทั้งยังมีหูฟังแบบมีสายรุ่นเฉพาะที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ใช้หูฟังขณะออกกำลังกายด้วย โดยรัดระหว่างใบหูและด้านหลังของศีรษะ ที่สำคัญเชื่อมต่อได้ง่ายกับโทรศัพท์ทุกรุ่นแต่ทั้งนี้ ข้อเสียของหูฟังแบบมีสายนั้นก็มีปัญหาคลาสสิกที่ทุกคนต้องเคยพบเจอ นั่นก็คือ สายของหูฟังจะพันกันง่ายจนเกิดความยุ่งยากในการหยิบใช้ ไม่เพียงเท่านั้นเวลาจัดเก็บลงในกระเป๋าการม้วนบ่อย ๆ

อาจทำให้สายด้านในเกิดการหักแล้วเสียใช้งานไม่ได้ในที่สุด นอกจากนี้ หูฟังแบบมีสายทั่วไปที่ไม่ใช่รุ่นเฉพาะก็ไม่ตอบโจทย์การทำกิจกรรม ต่าง ๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ในแง่ของการใช้งานในชุมชนเมืองยังดูไม่เท่เหมือนกับสมัยก่อน ฉะนั้นหูฟังแบบนี้จึงเหมาะกับการใช้งานอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อย่างโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ รวมทั้งการทำงานในด้านการบริการลูกค้าหลังการขายอย่าง Call Center

ด้าน หูฟังไร้สาย หรือ Bluetooth Headphone มีจุดเด่นในหลายด้าน โดยเฉพาะการใช้งานนั้นโดดเด่นอย่างมากในแง่ความสะดวกสบาย ปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลากหลายประเภท ขนาดและฟังก์ชันต่าง ๆ อาทิ การทำงานแบบคนเมืองอย่าง AirPods หรือจะออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่าง Sony WF-SP700N แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นกำแพงใหญ่ที่สุดของหูฟังแบบไร้สายที่ยังไม่สามารถเจาะทุกกลุ่มผู้ใช้ได้อย่างครอบคลุม คือ ราคาที่ค่อนข้างสูง โดยเริ่มต้นที่ 1,000 บาท เป็นอย่างน้อยสำหรับหูฟังแบบไร้สายที่มีคุณภาพเสียงที่ดี

ตอบข้อสงสัย หูฟังแบบมีสายและไร้สาย

สำหรับข้อสงสัยหรือประเด็นที่ว่า หูฟังแบบมีสายปลอดภัยกว่าแบบไร้สายหรือไม่ ลำดับแรกขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากใช้ในชุมชนเมือง เมื่อมองถึงความปลอดภัยขณะใช้งาน หูฟังแบบมีสายจะสามารถยืดติดกับร่างกายได้ดี ทำให้ผู้ใช้งานรู้ตัวอยู่ตลอดว่าหูฟังอยู่กับตัว ไม่เพียงเท่านั้นยังร่วงลงกับพื้นยากเมื่อเทียบกับหูฟังแบบไร้สายเมื่อเราต้องเดินหรือเบียดบนรถไฟฟ้า

แต่หูฟังแบบมีสายก็มีความไม่ปลอดภัยในแง่ของความสะดวกสบาย เพราะอาจเกี่ยวกับกระเป๋าหรือของต่าง ๆ จากผู้โดยสารโดยรอบได้เช่นกัน ทำให้เกิดการดึงรั้งกับจุดสัมผัสบริเวณรูหูหรือใบหูได้ ปัจจุบัน หูฟัง หรือ headphone มีทั้งแบบมีสายและแบบไร้สาย ที่มีการพัฒนาผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้เลือกใช้ตามความสะดวกสบาย ซึ่งความแตกต่างระหว่างแบบมีสายกับไม่มีสาย ได้กลายเป็นโจทย์ปัญหาว่า แล้วแบบไหนล่ะที่จะปลอดภัยกว่ากัน

Leave a Reply