ต้องรู้! แนะนำวิธีเลือกตัวเชื่อมสัญญาณบลูทูธ

สำหรับตัวรับสัญญาณบลูทูธ หรือ Bluetooth Receiver คือเป็นตัวรับ-ส่งสัญญาณไร้สายบลูทูธ จากอุปกรณ์ที่ไม่ได้รองรับการเชื่อมต่อไร้สายอยู่ในตัวตั้งแต่แรก โดยหลักการทำงานก็คือในส่วนของการทำงานจะเป็นตัวส่งสัญญาณก็จะแปลงสัญญาณจากอุปกรณ์ต้นทางที่ปกติจะเป็นการเชื่อมต่อแบบมีสายให้กลายเป็นสัญญาณดิจิทัลส่งไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับสัญญาณ Bluetooth ส่วนการทำงานเป็นตัวรับสัญญาณก็เป็นการถอดรหัสที่ถูกส่งมาจากอุปกรณ์อื่นๆ จากนั้นจึงแปลงสัญญาณส่งต่อไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ หมดปัญหาไม่ต้องต่อสายพะรุงพะรังให้น่ารำคาญอีกต่อไป

เลือกจากขนาดและพื้นที่ใช้งาน

ในปัจจุบันในบางรุ่นก็มาพร้อมขนาดที่ใหญ่ตอบโจทย์การใช้งานแบบตั้งโต๊ะ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบพกพาต้องใช้แบบเล็กกะทัดรัด สามารถเก็บได้ง่ายดายและใช้พื้นที่ในการใช้งานที่ไม่เยอะ ผู้ซื้อก็ควรที่จะคำนึงถึงขนาดของอุปกรณ์ที่นำไปใช้ร่วมด้วยว่ามีขนาดใหญ่หรือมีขนาดเล็ก มีพื้นที่ในการวางแค่ไหน

เลือกให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน

เรื่องที่ควรคำนึงถึงและมีความสำคัญไม่แตกต่างกันเลยก็คือจุดประสงค์การใช้งาน จึงจะสามารถเลือกซื้อ ตัวเชื่อมสัญญาณบลูทูธ (Bluetooth Receiver) ให้คุ้มค่ามากที่สุดได้นั่นเอง เช่น คนที่ต้องการใช้งานตัวเชื่อมสัญญาณบลูทูธในรถยนต์ควรที่จะเลือกรุ่นขนาดเล็กกะทัดรัด เข้ากับรถยนต์มากกว่าที่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ตัวรับสัญญาณบลูทูธไปใช้เชื่อมต่อกับตัวลำโพงบลูทูธ วรเลือกในรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยีหรือมาตรฐานด้านการเชื่อมต่อเสียงที่มีคุณภาพสูง ทำให้สามารถส่งสัญญาณเสียงคุณภาพสูงแบบไร้สายได้ และคนที่ต้องการใช่งานเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ไปจนถึง Laptop ควรที่จะเลือกในรุ่นที่ใช้การเชื่อมต่อ USB ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Port ของคอมพิวเตอร์และใช้งานได้ทันที

เลือกจากเวอร์ชันของบลูทูธ

เป็นในส่วนของการเลือกซื้อจากสเปกภายในหรือเวอร์ชันของบลูทูธ โดยในแต่ละเวอร์ชันจะมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลและสามารถรับส่งข้อมูลได้กว้างและมีขนาดของข้อมูลที่ใหญ่แตกต่างกัน หากเป็นเวอร์ชันใหม่ก็ยิ่งส่งสัญญาณได้เร็วและส่งข้อมูลได้ใหญ่มากยิ่งขึ้น

เวอร์ชันพื้นฐานที่ยังคงใช้กันอยู่จะมีตั้งแต่เวอร์ชั่น 4.0 หรือ 4.2 เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่อาคารและสำนักงาน แต่ในปัจจุบันนิยมใช้เวอร์ชัน 5.0 ไปจนถึงเวอร์ชั่น 5.3 เพราะการรับส่งข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว มีความเสถียร แม่นยำ ลดสัญญาณรบกวนได้ดี ต้องบอกเลยว่าเวอร์ชัน 5.0 ที่ใหม่กว่าก็ย่อมสามารถทำงานได้ดีกว่า

เลือกจาก Port การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์

การเลือกซื้อจาก Port การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ เป็นข้อสุดท้ายที่ควรคำนึงใน วิธีเลือกซื้อตัวเชื่อมสัญญาณบลูทูธ เพราะในแต่ละอุปกรณ์มักจะมาพร้อมกับ Port การเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรจะตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์หลักนั้นมี Port การเชื่อมต่อแบบไหนบ้าง และตัวเชื่อมสัญญาณบลูทูธมี Port เชื่อมต่อใดบ้าง สามารถที่จะเชื่อมต่อด้วยกันได้หรือไม่ ก็จะสามารถเลือกซื้อได้ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด  เช่น อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือ Laptop ส่วนใหญ่จะมาพร้อม Port แบบ USB A เป็น Port มาตรฐานที่ต้องมีและเลือกใช้กันอยู่แล้ว ถูกใช้เป็นช่องสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์มากมาย เช่น แฟลชไดรฟ์ เป็นต้น หากเป็นในส่วนของอุปกรณ์เครื่องเสียง เช่น ชุดเครื่องเสียงในรถยนต์หรือลำโพง ส่วนใหญ่จะมาพร้อม Port แบบ AUX/3.5 mm. ที่มีลักษณะเป็นก้านยาวกลมๆ ที่ใช้สำหรับต่อสายหูฟัง ซึ่งพอร์ต AUX 3.5 mm และพอร์ต USB Type-A เป็นพอร์ตหลักๆ ที่นิยมใช้กันเป็นมาตรฐานของทั้ง 2 อุปกรณ์ ผู้ใช้งานก็เพียงเลือกซื้อ ตัวเชื่อมสัญญาณบลูทูธ ที่สามารถรองรับ 2 Port นี้ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้ร่วมกันได้แล้ว

Leave a Reply