TikTok เป็นตัวเลือกการช้อปออนไลน์ที่สามารถครองใจเยาวชนไทย

ความสำเร็จของทิคท็อกสามารถนำมาจากวิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของการค้าออนไลน์ที่เรียกว่า ‘Shoppertainment’ โดยการผสมผสานความบันเทิงและการช้อปปิ้งผ่านการสตรีมสดและวิดีโอที่ผู้ใช้สร้างขึ้น

TikTok : แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำสำหรับเยาวชนไทย

การสำรวจล่าสุดโดยสำนักงานนโยบายและกลยุทธ์การค้า (TPSO) พบว่าทิคท็อกเป็นตัวเลือกหลักสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ในกลุ่มคนไทย ในวัยรุ่นจนถึงอายุ 29 ปี การสำรวจซึ่งรวมผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 4,699 คนทั่วประเทศไทย โดยเน้นการเพิ่มความนิยมของแพลตฟอร์มในกลุ่มเยาวชน

TikTok แอปแชร์วิดีโอที่นิยมมาก กลายเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่สำคัญในประเทศไทย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ ตามรายงานล่าสุดจาก Kantar บริษัทวิจัยตลาด มีผู้ใช้ทิคท็อกไทยอายุ 15-24 ปี มีการซื้อสินค้าที่เห็นในแอปในเดือนที่ผ่านมาถึง 44% มากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ รวมถึง Facebook, Instagram และ YouTube

ความสำเร็จของทิคท็อกผลก็มาจากวิธีการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ของการค้าออนไลน์ซึ่งเรียกว่า “Shoppertainment” โดยการผสมความบันเทิงและการช้อปปิ้งผ่านการสตรีมสดและวิดีโอที่ผู้ใช้สร้างขึ้น ทิคท็อกได้สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สนุกและน่าสนใจสำหรับผู้ใช้และผู้มีอิทธิพล ซึ่งทำให้มีการนำมาใช้มากขึ้นในกลุ่มผู้ช้อปปิ้งรุ่นใหม่

สิ่งที่ทำให้ทิคท็อกน่าสนใจสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ได้มาจากอะลกอริทึมที่ปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เหมาะกับความชอบและความสนใจของแต่ละผู้ใช้ อีกหนึ่งเหตุผลคือรูปแบบที่สร้างสรรค์และน่าสนใจที่ช่วยให้ผู้ขายสามารถโชว์ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในวิดีโอสั้นที่สามารถกลายเป็นไวรัลได้ ทิคท็อกยังมีคุณสมบัติต่าง ๆ ที่สะดวกสบายสำหรับอีคอมเมิร์ซ เช่น การสตรีมสด ๆ โฆษณาที่สามารถช้อปได้ และโปรแกรมมินิ

ความชอบของกลุ่มอายุที่แตกต่างกัน

ตามคำกล่าวของผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและกลยุทธ์การค้า (TPSO) พูนพงษ์ ในยาลนาภากร ผู้ใช้ที่มีอายุระหว่าง 50 ถึง 59 ปียังคงชื่นชอบการช้อปปิ้งบน Facebook เนื่องจากความคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มนี้และการกำหนดราคาที่แข่งขันจากผู้ขาย ในทางกลับกันกลุ่มผู้ช้อปที่อายุน้อยมักมีแนวโน้มที่จะเลือกใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซต้นตำรับเช่น Shopee และ Lazada ซึ่งโด่งดังด้วยระบบการจัดการร้านและสินค้าที่แข็งแรง ระบบชำระเงินที่เชื่อถือได้ และกระบวนการคืนเงินที่น่าเชื่อถือที่สร้างความเชื่อมั่นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

อิทธิพลของทิคท็อกที่เกี่ยวข้องกับการช้อปปิ้งออนไลน์ไม่จำกัดอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น แอปนี้ได้ขยายความสามารถทางอีคอมเมิร์ซของตนในตลาดอื่น ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา, ยุโรป และ อินเดีย เนื่องจากมีผู้คนมีจำนวนมากที่พบความบันเทิงและแรงบันดาลใจจากทิคท็อก ซึ่งแอปนี้มีโอกาสกลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในเศรษฐกิจดิจิทัลทั่วโลก

Leave a Reply