มาดู! รวมกล้อง Action Camera พร้อมวิธีเลือกซื้อโดนใจสายลุย

กล้อง Action Camera หรือ Action Cam เป็นกล้องถ่ายภาพและวีดิโอขนาดเล็กที่สุดในหมู่กล้องทั่วไปในตลาด เริ่มถูกใช้ในวงการกีฬาต่างๆ และการแข่งขันรถยนต์ในฐานะกล้องติดหมวก ถูกพัฒนาเรื่อยๆ จนขนาดเล็กลงประมาณสิบมิลลิเมตร มีแบรนด์ดังอย่าง GoPro ที่เจ้าเป็นแรก คนพากันเรียกจนติดปากว่า “กล้องโกโปร” แทนชื่อประเภทกล้องจริงๆ

จุดเด่นมีอะไรบ้าง

  • ขนาดที่เล็กเพียงแค่ฝ่ามือ น้ำหนักที่เบา ทำให้พกพาสะดวก
  • ติดตั้งไว้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น ไม้เซลฟี่ หมวก เสื้อผ้า และอื่นๆ
  • กล้องมุมกว้าง เหมาะกับการถ่ายบรรยากาศรอบตัว
  • สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ
  • กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก เหมาะกับสายลุย
  • มีกันสั่นที่ดีเยี่ยม ไม่ต้องพึ่งไม้กันสั่น
  • มีฟีเจอร์หลากหลาย มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย

วิธีการเลือกซื้อกล้อง
การจะเลือกซื้อมีปัจจัยหลายอย่างให้เลือก ทั้งจุดประสงค์หลักที่เราจะนำไปใช้ การเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพ รูปลักษณ์ ราคาที่เหมาะสมกับเรา คุณภาพไฟล์ภาพและวิดีโอที่ได้ การเชื่อมต่อเป็นยังไง อุปกรณ์มีความทนทานต่อฝุ่นและน้ำมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้ใช้งานกล้องได้อย่างคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพ

วิธีการดูแลรักษากล้อง

การดูแลรักษากล้องนั้นไม่ยุ่งยาก ไม่มีความซับซ้อนเลย แค่ระวังไม่ให้กล้องร้อนจนเกินไป จะเกิดความเสียหายกับระบบข้างใน หลีกเลี่ยงการถ่ายกับพระอาทิตย์โดยตรง โดยเฉพาะแสงเลเซอร์จะทำให้เซนเซอร์เสียหายได้ และใช้งานร่วมกับเคสต่างๆ เสมอโดยเฉพาะเคสกันน้ำ เพราะแม้ว่ากล้องจะมีคุณสมบัติกันน้ำที่ลึก แต่รูชาร์จและช่องเสียบหน่วยความจำอยู่ภายนอก อาจทำให้กล้องยังคงมีโอกาสเสียหายได้อยู่ และด้วยความที่กล้อง Action Camera ส่วนใหญ่ถูกประกอบรวมเป็นชิ้นเดียว ทำให้ไม่สามารถซ่อมแซมเองได้ อาจจะต้องพึ่งศูนย์ หรือจำใจซื้อกล้องตัวใหม่ไปใช้แทน

แนะนำกล้อง แบรนด์ดังคุณภาพ

Gopro 

คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์กล้องแอ็กชั่นยอดนิยม ที่ให้ภาพสวย ละเอียดคมชัด ในทุกมุมที่ต้องการ โดยให้คุณภาพของทั้งภาพนิ่งและวิดีโอที่เทียบเทียมได้กับกล้องตัวใหญ่รุ่นต่างๆ มาพร้อมระบบกันสั่นที่ทำให้ภาพนิ่งไม่สั่นไหว ดังนั้นไม่ว่าจะทำกิจกรรมหรือจะผจญภัย สายลุยขนาดไหน เพียงแค่มี Gopro ก็เอาอยู่

Insta360

หากใครเบื่อการถ่ายที่ซ้ำซากและจำเจ กล้อง Insta360 นี้ จะมาทำให้ภาพถ่ายและวีดีโอของคุณเต็มไปด้วย ความสนุกสนาน สีสัน และประสบการณ์แบบใหม่ไม่ซ้ำใคร ด้วยเทคโนโลยีฟีเจอร์ต่างๆ ที่นำมาใช้ร่วมกับกล้อง ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์สำคัญอย่าง Reframing ที่สามารถเลือกมุมเฉพาะในวิดีโอได้ 360 องศา มาแปลงให้เป็นวิดีโอปกติได้ หรือมีทั้งระบบกันสั่นที่แม่นยำ และนิ่งสนิทอย่าง FlowState Stabilization เพื่อความชัดเจดขณะที่ถ่าย

DJI

สาวกโดรน สายลุย ต้องไม่พลาดกับกล้องจากแบรนด์ DJI ตัวจริงเรื่องการบินโดรน ที่ไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ก็สามารถซื้อไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นหากใครที่กำลังสนใจอยากใช้โดรนในการถ่ายภาพมุมสูง หรือกล้องที่มีคุณภาพสูง ก็คงต้องลองมาสัมผัสแบรนด์นี้สักหน่อยแล้ว รับรองว่าไม่ผิดหวัง

Leave a Reply