เซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) ผู้ให้บริการด้านซีอาร์เอ็มระดับโลก เปิดตัวรายงาน “State of IT” เผยทิศทางเทรนด์เทคโนโลยี ที่จะเข้ามามีบทบาทกับองค์กรไอที

อามิท ซักซีน่า รองประธานประจำภูมิภาคอาเซียน เซลส์ฟอร์ซ กล่าวว่า ธุรกิจวันนี้ได้รับผลกระทบจากทั้งการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการพัฒนาแอปพลิเคชั่น ช่องโหว่ที่เพิ่มขึ้นระหว่างดีมานด์และซัพพลายการบริการด้านไอที ไปจนถึงผลกระทบจากระบบออโตเมชั่นและปัญญาประดิษฐ์ที่กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงในองค์กร

 GenAI ปฏิวัติงานไอที

Generative AI จะเข้ามาปฏิวัติงานด้านไอที ผู้นำด้านไอทีจำนวน 85% ในประเทศไทยกล่าวว่าเอไอมีบทบาทที่ชัดเจนในองค์กรของตน

โดยตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะโตขึ้นอีกเนื่องจาก 92% ของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทยเชื่อว่า Generative AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในองค์กรของตนเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้นำเหล่านี้กำลังดำเนินการนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้ด้วยความระมัดระวัง โดย 64% มีความกังวลด้านการใช้งานอย่างมีจริยธรรมของ Generative AI

low-code หนุนนวัตกรรม

ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ศักยภาพงานไอทีลดลง องค์กรไอทีในประเทศไทย 70% กำลังประสบปัญหาในการรองรับความต้องการจากธุรกิจต่างๆ

โดยคาดว่าทิศทางสถานการณ์จะแย่ลงเนื่องจากโครงการ 73% จะมีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วง 18 เดือนข้างหน้า ในทางกลับกัน ผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย 92% กล่าวว่าพวกเขามีการเพิ่มความสำคัญกับประสิทธิภาพการดำเนินงานขึ้นเรื่อยๆ

ทีมไอทึกำลังมองหาการเพิ่มวิธีพัฒนาแอปพลิเคชั่น องค์กรด้านไอทีในประเทศไทยเพียง 45% เท่านั้นที่สามารถรองรับงานพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่ได้รับ

ดังนั้นเพื่อเพิ่มการรองรับงานชนิดดังกล่าวองค์กร 85% มีการนำเครื่องมือที่ใช้โค้ดต่ำ (low-code) หรือไม่มีโค้ด (no-code) มาใช้ และ 48% ใช้งานการจัดองค์ประกอบ (Composability)

สร้างสมดุล ธุรกิจ-ความปลอดภัย

ทีมไอทีเลือกใช้วิธีการ “ทั้งหมดที่มี” เพื่อรักษาความปลอดภัยเมื่อมองเห็นภัยคุกคาม ผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย 75% เผชิญกับปัญหาการรักษาสมดุลย์ระหว่างวัตถุประสงค์ด้านธุรกิจและความปลอดภัย

ปัจจัยดังกล่าวเป็นตัวกระตุ้นการใช้มาตรการป้องกันที่หลากหลาย โดยองค์กรไอทีในประเทศไทย 52% ใช้การเข้ารหัสข้อมูล (Data encryption) และ 44% ใช้การยืนยันตัวตนโดยใช้หลายปัจจัย (Multi-factor authentication)

Leave a Reply