Google Pixel Watch จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแทน Apple Watch หรือไม่?

การเปิดตัว Google Pixel Watch ได้เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในงาน Made by Google นาฬิกาสมาร์ตวอทช์ใหม่นี้เป็นการเพิ่มเติมล่าสุดในนิวแคมเปญของ Google และเป็นการแข่งขันโดยตรงกับ Apple Watch การเปิดตัว Google Pixel Watch ยกระดับคำถามใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงความคุ้มค่าของมันเมื่อเทียบกับ Apple Watch จึงเกิดการค้นหา Google Pixel Watch vs Apple Watch ตามมาอีกด้วย

งาน Made by Google เป็นสถานที่ที่เห็นการเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หลายรายการ รวมถึง Pixel 7 series รุ่นถัดไป, Pixel Watch, และ Pixel Tablet ที่จะเปิดตัวในปี 2023 ในขณะที่สมาร์ตโฟน Pixel ใหม่นี้นำเสนอการอัปเกรดที่น่าสนใจมากมาย Pixel Watch ก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้หลายๆ คน มีคนที่เชื่อว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสมาร์ตวอทช์ระดับสูงอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วมันตอบโจทย์ตามคาดหวังได้หรือไม่? มาดูกัน

คุณสมบัติของ Google Pixel Watch

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้คนตื่นเต้นต่อสมาร์ตวอทช์ใหม่นี้คือความสามารถในการทำงานของ Fitbit Google Pixel Watch ใหม่นี้นำเข้าฟังก์ชันการติดตามสุขภาพจาก Fitbit ให้ทั้งหมดเลย มีโหมดกีฬาหลายแบบ, ระบบติดตามที่ทันสมัย, และตัวติดตามการนอนที่ละเอียด

อย่างไรก็ตาม Google Pixel Watch ยังขาดความสามารถบางประการในด้านสุขภาพพื้นฐาน รายงานระบุว่า สมาร์ตวอทช์ใหม่นี้ไม่สามารถติดตามการออกกำลังกายโดยอัตโนมัติ ต่างจาก Apple Watch ที่สามารถตรวจจับการเต้นหัวใจที่ไม่เป็นปกติได้ นอกจากนี้ มันยังขาดเซ็นเซอร์อุณหภูมิและตัวติดตาม SpO2 ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสมาร์ตวอทช์ระดับสูง

ดีไซน์สวยโดนใจ

นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวถึงแล้ว Pixel Watch รุ่นใหม่นี้มาพร้อมดีไซน์ที่ได้รับการปรับปรุง มีหน้าปัดทรงกลมตามแบบที่โดดเด่น พร้อมปุ่มตัวควบคุมดิจิทัลสำหรับการนำทางที่ง่ายดาย ดีไซน์ที่มีลักษณะง่ายๆ และโค้งรอบเนื้อที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งตามความชอบได้ เพิ่มเติมคือ Google ได้ใช้วัสดุที่มีการรีไซเคิลทั้งหมดในการผลิตสมาร์ตวอทช์ใหม่นี้ Pixel Watch ของ Google มีหน้าจอ OLED ทรงวงกลมขนาด 1.4 นิ้ว ทำให้มีลักษณะเหมือนกับ Samsung Galaxy Watch 4 ด้านในสมาร์ตวอทช์ถูกขับเคลื่อนด้วยชิปเซต Samsung Exynos 9110 ที่จับคู่กับ RAM ขนาด 2GB และพื้นที่จัดเก็บภายใน 32GB

สิ่งที่สำคัญกว่าคือ Google Pixel Watch มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 300 mAh ซึ่งตามข้อมูลจากบริษัท สามารถใช้งานได้ถึง 24 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอรี่เพียงครั้งเดียว นี่อาจทำให้เวลาใช้งานของแบตเตอรี่ดูดีกว่าเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง แต่อย่างไรก็ตาม Apple Watch Series 8 และ Watch Ultra รุ่นใหม่ที่เปิดตัวก็ยังอ้างว่ามีประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น

Google Pixel Watch vs Apple Watch
Google Pixel Watch จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแทน Apple Watch หรือไม่?

คำถามนี้นำเรามาสู่การเปรียบเทียบระหว่างสมาร์ตวอทช์ชั้นนำ: Google Pixel Watch ที่เปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้และ Apple Watch 8 series รายงานจาก Bloomberg นำเสนอคำพูดจากนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมมือถือ Carolina Milanesi ที่กล่าวว่า “Watch และ Pixel นำเสนอประสบการณ์สูงสุดที่คล้ายกับ Apple ที่มีนวัตกรรมในการให้บริการที่ครอบคลุมด้วย Google services.”

ทั้ง Apple Watch และ Google Pixel Watch สามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องมือการชำระเงินที่ไม่ต้องสัมผัส, เป็นอุปกรณ์ที่ควบคุมบ้านอัจฉริยะของคุณ, การเข้าถึงกล้องโดยระยะไกล, และการรับสายได้ ทั้งสองสมาร์ตวอทช์ใช้ชิปที่ทำเองภายในที่ให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด ดังนั้น Google Pixel Watch จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแทน Apple Watch Series หรือไม่? ก็แล้วแต่ความชื่นชอบ ทั้งสองแบรนด์กำลังสร้างนวัตกรรมที่มีอุปกรณ์หลายรายการที่เชื่อมต่อกัน แม้ว่าบางแบรนด์จีนเช่น Vivo, Oppo, และ Xiaomi จะมีนวัตกรรมของตนที่พื้นฐานอยู่บน Android แต่มักจะถูกจำกัดในตลาดเอเชีย เช่น จีนและอินเดีย

ตลาดในสหรัฐฯและยุโรปส่วนใหญ่ได้รับการควบคุมโดย Apple, Samsung และตอนนี้ Google Pixel อุปกรณ์ แม้ว่า Google Pixel Watch รุ่นใหม่ยังขาดความสามารถในบางด้าน แต่นี่เป็นเพียงเวอร์ชันแรกของอุปกรณ์สวมใส่จากแบรนด์ คาดว่าการแข่งขันระหว่าง Apple และ Google จะมีการเพิ่มขึ้นในรุ่นต่อไป แต่พูดถึงนาฬิกาสมาร์ตวอทช์ใหม่ขณะนี้ Google ดูเหมือนจะยังไม่สามารถแทนที่ Apple ได้

Leave a Reply