นักธุรกิจสายไอที” เปิดรายละเอียดข้อวิเคราะห์ “คลิปเสียงประชุมหุ้นไอทีวี” เผยจุดต่อจุด ไขสงสัยตัดต่อจริงหรือไม่

จากกรณี โลกออนไลน์เกิดข้อถกเถียงอย่างมาก กับการเปิดคลิปที่ประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี นาทีตอบคำถามยังเป็นสื่อหรือไม่ โดยพบมีการตอบคำถามในที่ประชุมว่า “ตอนนี้บริษัทยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ครับ ก็รอผลคดีความให้สิ้นสุดก่อนนะครับ” แต่กลับปรากฏว่า ในบันทึกการประชุมกลับกลายเป็นยังดำเนินกิจการอยู่ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงนั้น…ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.

นายทรงปกรณ์ ภูหนองโอง นักประดิษฐ์วิทยาศาสตร์ นักธุรกิจสายไอที อดีตวิศวกรไฟฟ้า เจ้าของ ReadRing ผู้คิดค้นอุปกรณ์อ่านอักษรเบรลล์เพื่อส่งเสริมสังคมผู้พิการ ได้นำคลิปดังกล่าว มาวิเคราะห์คลื่นเสียง โดยระบุว่า “เอารูปคลื่นจากคลิปเสียงการประชุมผู้ถือหุ้น #ITV จากข่าวล่าสุดมาวิเคราะห์กันแบบง่ายๆ ด้วยโปรแกรมฟรีในเว็บนะครับ” หลังจากประธานอ่านทวนคำถามสุดเกี่ยวกับกิจการด้านสื่อของ ITV แล้วมีช่วงที่เงียบไปประมาณ 3 วินาที… 

เราอยากรู้ว่าตรงนี้มีการตัดต่อหรือไม่ เราก็จะตัดเอามาเฉพาะคลื่นเสียงจังหวะเงียบนี้ ซึ่งมีแต่ background noise เพื่อดูความต่อเนื่องของ noise

– ขนาดรูปคลื่น (amplitude) ความดังเบาต้องต่อเนื่องกัน

– จากนั้นก็ zoom ขยายดูรูปคลื่นความถี่ต่ำเพื่อหาคาบ (period) ของคลื่นโดยประมาณ ซึ่งมันต้องใกล้เคียงกันตลอด 3 วินาทีนี้

– ช่วงเวลาประมาณ 2.4 วินาทีของคลิป dead air มีเสียงกระดาษเข้าไมค์ เป็น surge noise ไม่ส่งผลต่อความต่อเนื่องโดยรวม

จากการดูภาพรวม จะเห็นว่า background noise มีความดังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามกลไกของวงจรไมค์และโปรแกรมลดทอน noise ในระบบประชุม online ซึ่งมันจะคอยฟังเสียงพูดและปรับ gain อัตโนมัติตลอดเวลา905/

สิ่งที่ได้ยินจากการปรับ gain ของระบบนี้คือเสียงแวดล้อม ซึ่งในที่นี้อาจเป็นพัดลมแอร์หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานด้วยความเร็วรอบคงที่ low frequency element มีคาบเวลาประมาณ 8 ms ซึ่งค่อนข้างคงที่ตลอดความยาว 3 วินาทีของคลิปเสียงนี้ “ก็ยังไม่พบว่าตัดต่อบิดเบือนตรงไหน แต่ก็งงนะครับว่าทำไมเขียนรายงานออกมาเป็นอีกอย่าง แต่นักร้องทั้งหลายต้องวางไมค์ก่อนนะครับ”


โดยเจ้าตัวอธิบายได้อย่างละเอียดว่า “เอารูปคลื่นจากคลิปเสียงการประชุมผู้ถือหุ้น #ITV จากข่าวล่าสุดมาวิเคราะห์กันแบบง่ายๆ ด้วยโปรแกรมฟรีในเว็บนะครับ จริงเริ่มปรากฏ สื่อช่องดัง ตีแผ่ปริศนา เปิดคลิปวงประชุมผู้ถือหุ้น ‘ไอทีวี’ ตอบคำถามสถานะบริษัทเรื่องธุรกิจสื่อ กลับพบคำตอบไม่ตรงกับเอกสารรายงานการประชุม

Leave a Reply