รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งดำเนินการ LINE และ Yahoo แยกระบบออกจาก Naver

กระทรวงการสื่อสารของญี่ปุ่นได้ขอให้ บริษัท แอลวาย คอร์ป ผู้ประกอบการแอปพลิเคชันแชทยอดนิยม Line และ Yahoo พอร์ทัลอินเทอร์เน็ต Japan ตรวจสอบความสัมพันธ์กับ Naver ชุดเทคโนโลยีใหญ่จากเกาหลีใต้

ข้อคิดเห็นเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเอกสาร 10 หน้าซึ่งเป็นการแนะนำทางด้านการปฏิบัติทางด้านบริหารของกระทรวงต่อ บริษัท แอลวาย คอร์ป. หลังจากที่มีการรั่วไหลข้อมูลส่วนบุคคลเกิดขึ้นซึ่งเป็นเหตุการณ์ทำให้ต้องมีการสืบสวนเข้าไปในด้านปฏิบัติการความมั่นคงของระบบความปลอดภัยของบริษัท แอลวาย คอร์ป. ที่มีการครอบครองส่วนใหญ่โดย A Holdings บริษัทร่วมทุน 50-50 ระหว่างนาเวอร์และซอฟต์แบงก์ คอร์ป บริษัทโทรคมนาคมที่เป็นพันธมิตรกับกลุ่มเทคโนโลยีซอฟต์แบงค์

พัฒนาการนี้เน้นทำให้เห็นถึงความท้าทายที่ Naver และ SoftBank พบเจอ ซึ่งร่วมมือกันในปี 2019 เพื่อสร้างบริษัทเทคโนโลยีที่สามารถแข่งขันกับไททันขนาดใหญ่ของสหรัฐเช่น Google และ Amazon ในทวีปเอเชีย บริษัท แอลวาย คอร์ป., ที่ถูกก่อตั้งในตุลาคม 2023, มีผู้ใช้ทั่วโลกประมาณ 320 ล้านคนทั่วทั้ง Line และ Yahoo Japan, รวมถึงบริการอื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทนี้มีส่วนได้เสียใน PayPay, บริการการชำระเงินผ่านมือถือที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น, และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซทางด้านแฟชั่น Zozo

แอลวาย คอร์ป. ประกาศในเดือนพฤศจิกายนว่าเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขาถูกแฮ็ก และข้อมูลประมาณ 440,000 บันทึก, รวมถึงข้อมูลผู้ใช้สำหรับแอป Line, อาจได้รับการหลุดของข้อมูล จำนวนนี้ได้รับการแก้ไขในเดือนกุมภาพันธ์เป็นประมาณ 510,000 ในเดือนเดียวกัน, บริษัทยังรายงานว่ามีผู้รับเหมาจากเกาหลีใต้ได้รับการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ข้อมูลประมาณ 57,000 บันทึก, รวมถึงที่อยู่อีเมลของพนักงาน เบอร์โทรศัพท์และรูปภาพ

กระทรวงอ้าง “ความขึ้นอยู่อย่างแข็งแกร่งกับ Naver ในเชิงระบบและการกำหนดค่าเครือข่าย” เป็นหนึ่งในสาเหตุของเหตุการณ์นั้น LY Corp. ถูกควบคุมทางทุนอย่าง “เป็นอย่างมาก” โดย Naver แม้ว่าบริษัทจะเบียดเสร็จการป้องกันข้อมูลแก้ไขรายการงานด้านความปลอดภัยไปยังบริษัทย่อยของ Naver กระทรวงได้เขียนว่า “ความสัมพันธ์นี้ยังทำให้เกิดความยากลำบากสำหรับบริษัทของคุณในการต้องการมาตรการความปลอดภัยที่เหมาะสมจาก Naver และการดำเนินการการจัดการที่เหมาะสมของฝ่ายเบียดเสร็จงาน”

“จำเป็นต้องพิจารณาอย่างเหมาะสมเพื่อตรวจสอบการจัดการของบริษัทของคุณ รวมถึงบริษัทแม่ของคุณ เพื่อให้การบริหารและการควบคุมของฝ่ายเบียดเสร็จงานเป็นไปอย่างเหมาะสม”
กระทรวงขอให้ LY Corp. อัพเดทข่าวสารการปรับปรุงของบริษัทที่กระทรวงทราบเป็นระยะเวลาทุก ๆ สามเดือนอย่างน้อยหนึ่งปี

“บริษัท LY Corporation กำลังนำมาตรการเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำอย่างเต็มที่ รวมถึงการเสริมสร้างการบริหารจัดการ ลดความเสี่ยงและเสริมความคุ้มครองต่อความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับระบบและเครือข่ายของเรา และเพิ่มความปลอดภัยของระบบของพนักงาน” บริษัทกล่าวในการประชาสัมพันธ์ข่าว

“นาเวอร์จะร่วมมือกับ LY Corporation เพื่อเสริมระบบความปลอดภัย” โฆษกนาเวอร์กล่าว

ในแถลงของ บริษัท ซอฟต์แบงค์ คอร์ป. กล่าวว่า “เราเชื่อว่าความสัมพันธ์ทางทุน [กับเนวเวอร์] ไม่ได้เป็นเหตุผลเดียว” สำหรับคำแนะนำด้านการปฏิบัติทางบริหารของกระทรวง ตัวแทนเพิ่มเติมว่า บริษัท ซอฟต์แบงค์ คอร์ป. จะ “พิจารณาวิธีการที่เป็นทางเลือกอย่างชัดเจนกับบริษัทในกลุ่มอื่น” เพื่อแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย

Leave a Reply