ยอดขาย iPhone ของ Apple ในจีนลดลง 24% เมื่อคนหันไปใช้ Huawei สูงขึ้น

5 มีนาที่ผ่านมา ยอดขาย iPhone ของ Apple (AAPL.O) ในประเทศจีนลดลง 24% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนในช่วงหกสัปดาห์แรกของปี 2024 ตามรายงานจากบริษัทวิจัย Counterpoint ซึ่งบริษัทจากสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากคู่แข่งภายในประเทศเช่น Huawei (HWT.UL)

ตามรายงานนั้น คู่แข่งชั้นนำของบริษัทเทคโนโลยีจีน Huawei ได้รับการซื้อเพิ่มขึ้นที่อัตรา 64% ในช่วงนั้น

นี่อาจทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการลดลงของความต้องการสำหรับบริษัทของสหรัฐ ซึ่งการทำนายรายได้ในไตรมาสปัจจุบันถูกกำหนดไว้ต่ำกว่าคาดการณ์ของ Wall Street ถึง 6 พันล้านเหรียญ

หุ้นของผู้ผลิต iPhone ปิดทีเด็ดลง 2.8% ในวันอังคาร และได้สูญเสียประมาณ 12% ของมูลค่าตลาดจนถึงตอนนี้ในปีนี้ ทำให้ผลลัพธ์อยู่ในระดับต่ำกว่าพีอาร์ใหญ่ของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในสหรัฐฯ รายงานของ Counterpoint ระบุว่าส่วนแบ่งของ Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนจีนลดลงเหลือ 15.7%, ทำให้ติดอันดับที่สี่ ต่อเทียบกับอันดับที่สองในช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วที่มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 19%

ยอดขาย Huawei เพิ่มขึ้นเป็นอันดับสองเมื่อส่วนแบ่งตลาดของมันขยายออกมาเป็น 16.5% จาก 9.4% ในปีก่อนหน้านี้ ทั้งที่ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วไปในประเทศจีนลดลง 7% ตามรายงาน

Mengmeng Zhang นักวิเคราะห์ระดับสูงของ Counterpoint กล่าวว่า Apple ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่แข็งแกร่งในส่วนสูงจาก Huawei ที่กำลังกลับมาเจริญเติบโต พร้อมทั้งถูกกดดันในส่วนกลางด้วยการกำหนดราคาที่รุนแรงจากตัวเลือกอื่นๆ เช่น OPPO, Vivo และ Xiaomi

ยอดขาย iPhone ลดลง Apple เริ่มให้ส่วนลดราคาบางรุ่นของ iPhone จำนวนมากถึง 1,300 หยวน ($180.68) ที่ร้านหลักของ Tmall แพลตฟอร์มตลาดใหญ่ของ Alibaba ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และเดือนที่แล้วบริษัทได้เสนอส่วนลดราคา iPhone สูงสุดถึง 500 หยวนบนเว็บไซต์ทางการด้วย

Huawei ได้เห็นการฟื้นตัวในยอดขายสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมของตน เมื่อมันเปิดตัวชุด Mate 60 series ในเดือนสิงหาคม หลังจากที่ต้องเผชิญกับข้อจำกัดจากสหรัฐเกี่ยวกับการส่งออกชิ้นส่วนสำคัญไปยังบริษัทนี้มาหลายปี

Honor, แบรนด์สมาร์ทโฟนที่ปลดออกมาจาก Huawei ในปี 2020, เป็นแบรนด์ระดับสูงเดียวที่เห็นการเพิ่มขึ้นในยอดขายหน่วยในช่วงหกสัปดาห์แรกของปี โดยเพิ่มขึ้น 2% แบรนด์จีน Vivo, Xiaomi และ Oppo ลดลงตามลำดับ 15%, 7%, และ 29% ต่อเนื่อง

Leave a Reply