นักการเมืองสหรัฐหาทางบังคับ ByteDance ให้ถอนตัวการถือหุ้น TikTok มิฉะนั้นจะถูกแบน

กลุ่มนักการเมืองสหรัฐทั้งพรรคได้ร่วมมือกันในวันอังคารที่ผ่านนำเสนอกฎหมายที่จะให้ ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ของจีนมีเวลาประมาณหกเดือนในการถอนตัวจากแอปวิดีโอสั้นยอดนิยมอย่าง ทิคท็อก (TikTok) หรือจะต้องเผชิญหน้ากับการห้ามใช้ในสหรัฐฯ

นายแมน Mike Gallagher ประธานพรรครีพับลิกันในคณะกรรมการจีนของสภาตัวแทนราษฎรและ นายราจา คริชนามูร์ธี สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้นำเสนอกฎหมายพร้อมกับนักการเมืองอีกมากกว่าหนึ่งร้อยคน เพื่อแก้ไขความกังวลในด้านความปลอดภัยของชาวอเมริกันที่เกิดจากการเป็นเจ้าของแอปนี้ของจีน คาดว่าจะมีการลงคะแนนเสียงเบื้องต้นในวันพฤหัสบดีนี้

“นี่คือข้อความของฉันถึงTikTok : จะหยุดสนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์จีนหรือจะเลือกการถูกปิดกั้นในอเมริกัน” แกลเลเกอร์กล่าว “ศัตรูที่สำคัญของอเมริกา ไม่ควรมีธุรกิจในการควบคุมแพลตฟอร์มสื่อในสหรัฐฯ”

แบบร่างกฎหมายจะให้ ByteDance ต้องถอนตัวจากทิคท็อกภายใน 165 วัน ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 170 ล้านคนในสหรัฐฯ หรือจะเป็นการผิดกฎหมายที่ร้านค้าแอพที่ดำเนินการโดยแอปเปิ้ล กูเกิลและอื่นๆ เสนอทิคท็อกหรือให้บริการโฮสต์เว็บให้กับแอปพลิเคชันที่ควบคุมโดยไบต์แดนซ์ โดยร่างกฎหมายจะไม่ให้สิทธิ์ในการดำเนินการใดๆ ต่อผู้ใช้รายบุคคลของแอปที่ได้รับผลกระทบ

แอปพลิเคชัน ร่างกฎหมายจะไม่ให้สิทธิ์ในการดำเนินการใดๆ ต่อผู้ใช้รายบุคคลของแอปที่ได้รับผลกระทบ

“กฎหมายนี้คือการห้ามทิคท็อกโดยตรง ไม่ว่าผู้เขียนจะพยายามปกปิดมันเท่าไหร่” โฆษกของพรรคกล่าวในวันอังคาร “กฎหมายนี้จะบุกรุกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญของชาวอเมริกัน 170 ล้านคนและทำให้ 5 ล้านธุรกิจขนาดเล็กจะสูญเสียแพลตฟอร์มที่พวกเขาพึ่งตัวเพื่อการเจริญเติบโตและสร้างงาน”
แต่ทางทิคท็อกกล่าวว่า “ทิคท็อกไม่เคยและจะไม่แชร์ข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐให้กับรัฐบาลจีน”

กฎหมายของสภาสูงสหรัฐหารือในเรื่องการห้ามแอปยอดนิยมถูกระงับในรัฐสภาในหน้าหนาวปีที่แล้ว หลังจากการรื้อคดีมหาศาลจากทิคท็อก ร่างกฎหมายนี้เป็นการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยที่สำคัญ เพื่อห้ามหรือบังคับไบต์แดนซ์ในการถอนตัวจากแอปมาแล้วเกือบปี

ร่างกฎหมายนี้ที่จำเป็นต้องมีกฎหมายที่ใกล้เคียงในสภา จะถูกพิจารณาในการสอบฟังคณะกรรมการพลังงานและพาณิชย์ในวันพฤหัสบดีเพื่อการลงคะแนนเสียงเป็นไปได้และอาจเป็นอันตรายต่อการครอบครองทิคท็อกของไบต์แดนซ์

นายแม็คโมรริส รอดเจอร์ส สมาชิกสภาตัวแทนราษฎรที่เป็นประธานคณะกรรมการพลังงานและพาณิชย์กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้จะ ‘ป้องกันศัตรูต่างประเทศเช่นจีน ไม่ให้สอดแนมและควบคุมประชาชนอเมริกันผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์เช่นทิคท็อก’

อย่างไรก็ตาม แอปนี้ยังได้รับความนิยมมาก และการขออนุมัติกฎหมายในปีเลือกตั้งอาจจะยากลำบาก ในเดือนที่ผ่านมาแคมเปญการเลือกตั้งของประธานาธิบดีผู้เลือกเสมอของพรรคประชาธิปัตย์ โจ ไบเดน ก็ได้เข้าร่วมทิคท็อก

ร่างกฎหมายนี้จะให้ประธานาธิบดีมีอำนาจใหม่ในการกำหนดแอปพลิเคชันที่เป็นของกังวลที่เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของชาติ และเผชิญหน้ากับการห้ามหรือจำกัดในกรณีที่ไม่มีการถอนตัว นั่นจะใช้กับแอปพลิเคชันที่มี ‘ผู้ใช้ที่ทำงานเป็นประจำมากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปี และอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยศัตรูต่างประเทศ

ความกังวลเกี่ยวกับทิคท็อกที่เป็นเจ้าของจีนในปีที่ผ่านมาเริ่มเป็นแรงผลักดันในสภาให้เสริมความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันการแบ่งปันวิดีโอสั้นยอดนิยมหรืออาจจะห้ามได้

โฆษกในทำเนียบขาว คารีน จี-แพยร์ ปฏิเสธที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับร่างกฎหมาย แต่ในปีที่ผ่านมา รัฐบาลเคยสนับสนุนกฎหมายที่ได้รับการสนับสนุนจากนายสมาชิกสภา มาร์ค วอร์เนอร์ และนายสมาชิกอีกกว่าสองโหมดเพื่อให้รัฐบาลได้รับอำนาจใหม่ในการห้ามทิคท็อกและเทคโนโลยีจากต่างประเทศอื่นๆ หากเขาเป็นการเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยแห่งชาติ แต่กฎหมายนั้นยังไม่เคยถูกลงคะแนนเสียง

คณะกรรมการฯ ซึ่งถูกนำทางโดยกรมคลังสหรัฐ (CFIUS) ในมีนาคม 2023 ต้องการให้เจ้าของทิคท็อกจีนขายหุ้นของพวกเขา หรือเผชิญหน้ากับความเป็นไปได้ที่แอปนี้จะถูกห้าม รีเตอร์และสื่อข่าวอื่น ๆ รายงาน แต่รัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ

ร่างกฎหมายใหม่มีเป้าหมายที่จะเสริมอำนาจกฎหมายในการแก้ไขปัญหาทิคท็อก โดยบิเดน ประธานาธิบดีรุ่นก่อนหน้าที่เป็นสมาชิกพรรคสามัญชน, ดอนัลด์ ทรัมป์, พยายามห้ามทิคท็อกในปี 2020 แต่ถูกบล็อกโดยศาลสหรัฐ

ศาลสหรัฐในต้นเดือนพฤศจิกายน ปฏิเสธการห้ามทิคท็อกของรัฐมอนแทนาที่เป็นประเภทแรกของรัฐ โดยกล่าวว่ามันละเมิดสิทธิในการแสดงความเห็นอิสระของผู้ใช้

Leave a Reply