ลือ! Samsung เตรียมพัฒนาเจ้า Galaxy Watch นาฬิกาที่ชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นแค่ข่าวลือออกมาแบบเลื่อนลอย ไม่ใช่ประกาศจากทางบริษัท ว่าทาง Samsung อาจกำลังเตรียมพัฒนาตัว Galaxy Watch นาฬิกาที่สามารถรองรับการชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้ แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีลุ้นได้เห็นกันในเร็วๆ นี้เช่นกัน เพราะทางแบรนด์ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในสหรัฐอเมริกา USPTO (United States Patent and Trademark Office) ในเรื่องการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนนาฬิกา Smartwatch นี้ไปตั้งแต่เมื่อปี 2019 (พ.ศ. 2562) แล้ว

โดยภายในสิทธิบัตรที่จดนั้นก็ระบุว่าเจ้าแผงโซล่าเซลล์นี้ จะอยู่ตรงสายของนาฬิกา บริเวณใกล้กับข้อมือของผู้ใช้งาน ซึ่งห่างจากตัวเรือนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ยังไม่ได้มีรายละเอียดแน่ชัดมาก สำหรับการทำงานของมันว่าจะออกมาในรูปแบบดีไซน์ใด และจะใช้งานระบบใดในการควบคุมการทำงานของโซล่าเซลล์ เพื่อนำจ่ายพลังงานไฟฟ้าไปชาร์จไฟที่ตัวนาฬิกา แต่จะมีเพียงรูป Mockup ของทาง LetsGoDigital ที่ออกมาแบบคร่าวๆ เป็นข่าวลือเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การมีแผงโซล่าเซลล์ สำหรับในการชาร์จก็ไม่น่าจะมีประสิทธิภาพทัดเทียมเท่ากับการเสียบชาร์จตามแบบปกติ เพียงแต่ทางกลับกัน ทาง Samsung น่าจะมองในเรื่องความสำคัญของ Eco-friendly และการยืดอายุการใช้งานชั่วคราวตอนแบตเตอรี่ของเจ้า Galaxy Watch ใกล้จะหมดในเวลากลางวันได้สักครู่หนึ่ง

ก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นนาฬิกา Smartwatch ของทาง Samsung ที่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตแบบชั่วคราวได้ในเร็วๆ นี้หรือไม่ เพราะทางบริษัทเองก็จะเพิ่ง เปิดตัว Galaxy Watch 4 ไปเมื่อไม่นานมานี้เอง ดังนั้นเราก็น่าจะต้องไปคาดหวังในรุ่นหน้ากับ Galaxy Watch 5 หรือในรุ่นถัดๆ ไปแทน (แต่ก็ใช่ว่าในการจดสิทธิบัตรจะผลักดันให้เกิดอุปกรณ์ไอทีที่ใช้งานเทคโนโลยีแสงอาทิตย์อย่างที่ระบุไว้ในสิทธิบัตรได้จริงๆ เพราะการที่จะนำเอามาใช้งานจริงนั้น มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ต้องพิจารณามากมาย ดังนั้นก็อย่าคาดหวังเอาไว้มากจะดีกว่า แค่คิดเผื่อๆ ไว้เท่านั้นก็พอ)

Leave a Reply