สาวกวีโว่มีเฮ! vivo X100 Series 5G เปิดตัวมือถือกล้องซูมถ่ายดวงอาทิตย์

เปิดตัวกันไปแล้วกับมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง vivo ที่ในรอบนี้เปิดตัวมากับฟีเจอร์เด่นมากมาย แต่ที่เด่นที่สุดเลยคือกล้องที่ออกแบบ เหมาะกับช่างภาพอาชีพและสายถ่ายรูป กับ vivo X100 Series 5G ที่เค้าเคลมมาว่าสามารถถ่ายรูปดวงอาทิตย์ได้โดยไม่มีแสงรบกวน ซึ่งมันจะเจ๋งยังไง มีอะไรที่โดดเด่นอีก ไปดูกันเลย

มือถือถ่ายรูปแบบมืออาชีพ
vivo X100 Series 5G ทางบริษัทได้ทำการเปิดตัวออกมาให้สัมผัสกัน 2 รุ่นย่อยๆ ด้วยกัน โดยจะมีทั้ง vivo X100 5G และ X100 Pro 5G ซึ่งภายในเรียกได้ว่าแทบจะคล้ายกันเกือบทุกอย่าง แต่จะมีความแตกต่างกันที่กล้อง ความจุของแบตเตอรี่ และความจำของตัวเครื่องนั่นเอง

ดีไซน์และภาพรวม
ดีไซน์ตัวเครื่องมีเอกลักษณ์เลือกใช้สแตนเลสผิวเงา เพิ่มดีเทลลูกเล่นให้มีความสวยงาม เรียบหรู ดูแพงสุด ๆ พร้อมกล้องแบบวงแหวนขนาดใหญ่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง มีหน้าจอโค้ง AMOLED ขนาด 67.8 นิ้ว มอบความละเอียด 1.5K ซึ่งเท่ากันทั้ง 2 รุ่น แถมยังได้ความสว่างมากถึง 3000nits เลย สามารถใช้งานกลางวัน ในร่มหรือกลางแจ้งนี่ก็ถือว่าสว่างเหลือๆ สบายตา รีเฟรชเรทให้มาที่ 120Hz มีประสิทธิภาพใช้งานได้แบบลื่นไหลแน่นอน

ชิปประมวลผล
ทางบริษัทเลือกใช้ชิปเซ็ต Dimensity 9300 ทั้งสองรุ่น แต่รุ่น Pro จะมีขนาดความจุที่มากกว่า 1 เท่าตัว และมีชิป vivo V3 ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 6nm ซึ่งต่างจากรุ่นธรรมดาที่ยังคงใเป็นชิป V2 มีระบบปฏิบัติการ Origin OS 4 บนพื้นฐาน Android 14

รองรับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นที่ IP68 แบตเตอรี่อึดขนาด 5,400mAh และ 5,000mAh และยังมากับเทคโนโลยีการชาร์จไวสุดๆแบบ Dual-Cell FlashCharge ในกล่องมีมาให้ทั้งหัวชาร์จ สายชาร์จ เคส และคู่มือการใช้งานมาให้แบบครบครัน บอกได้เลยว่าคุ้มมาก ไม่ต้องหาซื้อเพิ่มกันเลย โดยหัวชาร์จที่ให้มาก็เป็นหัวชาร์จเร็วที่รองรับการชาร์จ 120W

กล้องตัวใหม่ที่จับมือพัฒนาร่วมกับ ZEISS
จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เลยก็คือกล้องที่ให้มาแบบคัมชัด จัดเต็มสุดๆ โดยให้มา 4 ตัว ทั้งกล้องหลัก อัลตราไวด์ และกล้องเทเล มีความละเอียดเท่ากันหมดเลยนั่นคือ 50 ล้านพิกเซล และเป็นการพัฒนาเลนส์รวมกับค่าย ZEISS เพื่อการใช้งานกล้องที่ประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังมีการพัฒนาเลนส์ ZEISS T* Coating ที่ช่วยลดแสงที่สะท้อน เพื่อให้แสงเข้ามาสู่เซนเซอร์ได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นเลยทำให้ในซีรีย์นี้เราสามารถถ่ายด้วยอาทิตย์ได้คมชัด แบบไม่มีแสงรบกวนเลยนั่นเอง มีกล้องพอร์ตเทรต ZEISS ที่มีเลนส์มาหลายระยะ ถ่ายคนได้สวย สามารถละลายฉากหลังได้เป็นบูเก้คล้ายกับกล้องใหญ่ได้เลย ทั้งการถ่ายวิดีโอกลางคืนที่ได้รับการอัปเกรดเพื่อรองรับ 4K@60 FPS อีกต่างหาก บอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ

Leave a Reply