กล้องของสมาร์ตโฟนในปัจจุบันจะเทียบกับ Mirrorless ได้หรือยัง?

เป็นคำถามสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้อยู่ในวงการถ่ายภาพแบบจริงจังว่าตอนนี้เราสามารถพอที่จะเทียบกล้องของสมาร์ตโฟนกับกล้องระดับ Mirrorless หรือยัง อันที่จริงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาฝั่งผู้ผลิตสมาร์ตโฟนได้พัฒนากล้องให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นมาหลายอย่าง บางอย่างก็เป็นสิ่งที่มักจะพบในกล้อง Mirrorless ด้วยซ้ำ

สมาร์ตโฟน ถ่ายไฟล์ RAW ได้แล้ว
ฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับช่างภาพระดับโปรคือไฟล์ภาพที่เรียกกันว่าไฟล์ RAW ซึ่งสมาร์ตโฟนระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็รองรับการถ่ายภาพออกมาเป็นไฟล์ RAW กันเยอะแล้ว ข้อดีของไฟล์ RAW คือตัวไฟล์มีความละเอียดที่สูงทำให้ช่างภาพสามารถปรับแต่งภาพได้ดีขึ้น เช่น White Balance การดึงรายละเอียดต่างๆ เป็นต้น

เซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้น รับแสงได้ดีกว่า
กล้อง DSLR มีเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ ช่วยให้ช่างภาพบันทึกภาพที่มีความละเอียดสูง คงความคมชัดของภาพได้ดี เก็บแสงได้มากกว่าเซนเซอร์ขนาดเล็ก ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญกว่าตัวเลขเมกะพิกเซลเสียอีก

สมาร์ตโฟนในปัจจุบันเซนเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ระดับ 1 นิ้วหรือเซนเซอร์ Sony IMX989 ใหญ่เทียบเท่ากับกล้องขนาดเล็กอย่าง Sony RX100 โดย Xiaomi ร่วมพัฒนาโดยให้ทุนมากกว่า 15 ล้านเหรียญ จะมีใช้เฉพาะในสมาร์ตโฟนจีนเพียงบางรุ่นเท่านั้น แต่เซนเซอร์ขนาด 1 นิ้วก็ยังห่างไกลกับเซนเซอร์ขนาด 35 mm. ที่ใช้ในกล้อง Full Frame
ระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ซับซ้อนเพื่อภาพที่คมชัด
ระบบโฟกัสของสมาร์ตโฟนในปัจจุบันมีความแม่นยำสูงเพื่อให้ภาพที่ได้ไม่มีอาการเบลอ โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ หรือในสภาพที่แสงน้อยเป็นต้น

สามารถตั้งค่าเลนส์และการถ่ายได้หลากหลายขึ้น
ป้จจุบันสมาร์ตโฟนมีเลนส์ที่หลากหลาย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างมุมมองของภาพที่ไม่ซ้ำเดิม ไม่ว่าจะเลนส์ช่วงนอร์มอล,เลนส์ซูม หรือเลนส์ Ultrawide เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้ความสามารถฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

แต่ยังไงก็ยังเทียบ Mirrorless ไม่ได้
จะเห็นว่าจริงๆ แล้วสมาร์ตโฟนมีการพึ่งพาซอฟต์แวร์ที่ถือว่าค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับ DSLR หรือ Mirrorless แล้ว ก็ยังเทียบชั้นไม่ได้กับคุณภาพของงานที่ได้จากกล้อง DSLR เช่น คุณภาพของภาพถ่ายการคอนโทรล Depth หรือแม้กระทั่งคุณภาพของภาพที่ได้จากเลนส์ซูมยังเหนือกว่าสมาร์ตโฟนอย่างเห็นได้ชัด

สมาร์ตโฟน รุ่นใหม่บางแบรนด์อาจจะเริ่มเข้าใกล้ Mirrorless ได้มากขึ้นแต่ก็ยังมีระยะห่างพอสมควรเนื่องจากข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีเลนส์และขนาดของเซนเซอร์ที่ไม่สามารถสู้ Mirrorless ได้

เมื่อเห็นภาพจากกล้องสมาร์ตโฟนยุคนี้ คุณอาจจะคิดว่าสู้กับกล้องจริงๆ ได้นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร เพราะการใช้แชร์ในโซเซียลมีเดีย ภาพจากกล้องสมาร์ตโฟนก็ให้ภาพสวย และจบในตัวแบบที่ Mirrorless บางทีก็ทำไม่ได้ แต่เมื่อไหร่ที่คุณต้องการภาพมาใช้งานต่อ เอามาตกแต่ง ปรับโทน ทำสี คุณจะพบว่าไฟล์จากสมาร์ตโฟนนั้นสู้ไฟล์จาก Mirrorless ไม่ได้ เพราะไฟล์จาก Mirrorless นั้นเก็บรายละเอียดของภาพจากเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่า และเลนส์ที่คุณภาพสูงกว่า (เพราะตัวใหญ่กว่า) ได้

Leave a Reply