ส่องดูโทรศัพท์ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 3 ของ Qualcomm

เราได้ทดสอบโทรศัพท์ Snapdragon 8 Gen 3 รุ่นแรกและได้สัมผัสความสามารถใหม่ของ AI และเกมมิ่งของชิปเซ็ตล่าสุดของ Qualcomm ในสัปดาห์นี้ เราได้ทดสอบ Samsung Galaxy S24 รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นและ Asus ROG Phone 8 (และ Phone 8 Pro) ในมือ เทคนิคอย่างเทคนิค Galaxy S24 ซีรีส์ใช้ชิปเซ็ตเรียกว่า Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy แต่สเป็กหลักไม่แตกต่างจากโทรศัพท์ Gen 3 อื่น ๆ นั่นเอง

โทรศัพท์ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 3
โทรศัพท์ Xiaomi 14 เป็นรุ่นแรกที่ถูกเพิ่มในรายการโทรศัพท์ที่ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 และในปัจจุบันมีทั้งหมด 16 รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ตนี้ขายทั่วโลก ในสหรัฐอเมริกา มีโทรศัพท์ 6 รุ่นที่พร้อมจำหน่ายที่ใช้ Gen 3 โดยทั่วไปบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์จีนไม่มีช่องทางเข้าสู่ตลาดสหรัฐเท่ากับ Samsung, OnePlus และ Asus

รายการโทรศัพท์ที่มีข่าวลือว่าใช้ชิปเซ็ตแบบรุ่น Snapdragon 8 Gen 3

  • Samsung Galaxy Z Fold 6
  • Samsung Galaxy Z Flip 6
  • Oppo Find N4 Flip

ถึงแม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เรากำลังคาดหวังที่จะเห็นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ในปี 2024 โดยดั้งเดิมใช้สเปค Snapdragon Gen 2 ของปีที่แล้ว สมาร์ทโฟนต่อไปของ Samsung คาดว่าจะใช้ Snapdragon Gen 3 ลงในสเปคโทรศัพท์พับ เป็นตัวต่อจาก Galaxy Z Fold 5 และ Z Flip 5 ที่จะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม ในขณะที่โทรศัพท์พับถัดไปของ Oppo น่าจะมีชิปเซ็ตนี้ในตัวด้วย

สเปก Snapdragon 8 Gen 3

ภายในทุกรุ่นของโทรศัพท์ที่ได้รับการสนับสนุนจากชิปเซ็ต Qualcomm ที่ยอดเยี่ยมนี้ คือ ชิประมวลผล Snapdragon 8 Gen 3 System on a Chip ขนาดเล็กแต่มีประสิทธิภาพที่แข็งแกร่ง ที่มีขนาด 4 นาโนเมตร

มันประกอบด้วย CPU แปดแกนที่มีประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นถึง 30% และมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานมากขึ้นถึง 20% โดยประกอบไปด้วยคอร์หลักหนึ่ง, คอร์ประสิทธิภาพห้า, และคอร์ประสิทธิภาพสอง

กล้อง (สเปคของ ISP)

ความสามารถของกล้องของ Snapdragon 8 Gen 3 (ที่ควบคุมโดย ISP) มีความสามารถในการถ่ายรูปขนาด 200 ล้านพิกเซล และวีดีโอ 8K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งเป็นความสามารถที่เราเห็นใน Samsung Galaxy S24 Ultra ว่าทรงพลังมาก

สเปคการชาร์จ

เมื่อพูดถึงเรื่องถึงการชาร์จ Qualcomm มีมาตรฐานการชาร์จที่ดีเยี่ยมมาเป็นเวลาหลายปีและยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชิปเซ็ตล่าสุดของตน การชาร์จแบบเร็วในหลายๆ อุปกรณ์ก็มีความเร็วขึ้นในช่วงสามปีที่ผ่านมา

สเปคหน่วยความจำ

หน่วยความจำและพื้นที่จัดเก็บที่รองรับโดย Snapdragon 8 Gen 3 เกินมาตรฐานของส่วนใหญ่ของผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ตัวอย่างเช่น S24 Ultra มีความจุหน่วยความจำสูงสุดที่ 12GB RAM ซึ่งไกลเหนือกว่า 24GB ที่ชิปเซ็ตนี้สามารถรองรับได้ โดย ASUS ROG Phone 8 Pro เป็นเพียงโทรศัพท์เกมที่มีหน่วยความจำสูงสุดถึง 24GB RAM และนั่นเป็นเพราะว่าเป็นโทรศัพท์ทีทำมาเพื่อการเล่นเกม

  • รองรับหน่วยความจำ LP-DDR5x ได้สูงสุดที่ 4800 MHz
  • ความหนาแน่นของหน่วยความจำ: สูงสุด 24GB

สเปคหน้าจอ

สเปคหน้าจอสำหรับชิป Snapdragon 8 Gen 3 มีความสามารถสูงสุดที่ 4K60Hz และ QHD+114Hz บนอุปกรณ์ แม้ว่าความละเอียดและอัตราการรีเฟรชที่สูงกว่านี้สามารถทำได้ผ่านหน้าจอภายนอก สายเกมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเชื่อมต่อ USB-C ความสามารถของคอนโทรลเลอร์เกม Backbone One และเกมคุณภาพสูง ทำให้การเล่นเกมบนมือถือมีคุณภาพเทียบเท่ากับคอนโซล

Leave a Reply