ส่อง! มือถือที่ดีที่สุดแห่งปีบนเวที Global Mobile Awards 2024 ที่ไม่ใช่ซัมซุงและไอโฟน

รางวัลสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดแห่งปีจากเวทีงาน Global Mobile Awards 2024  ออกมาแล้ว หลังจากงาน Mobile World Congress 2024 ในบาร์เซโลนาได้สิ้นสุดลงไปเมื่อไม่นาน โดยช่วงท้ายของงานจะมีประกาศผลมอบรางวัล Global Mobile Awards (GLOMO) ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ปีนี้มีประกาศรางวัลถึง 28 รางวัลจาก 6 หมวดหมู่ โดยมี 4 รางวัลอยู่ในหมวดอุปกรณ์ไอที และเชื่อว่าเป็นรางวัลที่ผู้ใช้อุปกรณ์ไอทีจับตามองเป็นประจำทุกปีคือสมาร์ทโฟน

รางวัลสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดแห่งปีในงาน Global Mobile Awards 2024
ผู้ได้รางวัลนี้ได้แก่  Google Pixel 8 Series
จากรายชื่อตัวเลือกคู่แข่งที่ชิงรางวัลมีดังนี้คือ OnePlus Open/OPPO Find N3, Samsung Galaxy S23, Apple iPhone 15 Pro และ Samsung Galaxy Z Flip 5 และแน่นอนว่านานๆ ทีที่จะเห็น Google ได้รางวัลสมาร์ทโฟนแห่งปี จากที่ตลอดหลายปีจะเป็นการแข่งขันระหว่าง iPhone กับ Galaxy S เป็นส่วนใหญ่

โดยเกณฑ์การตัดสินและเหตุผลในการตัดสินรางวัลสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในงานนี้นั้น เลือกตัดสินที่อุปกรณ์ที่มีความผสมผสานประสิทธิภาพที่โดดเด่น มีนวัตกรรม และความเป็นผู้นำ ตามการประเมินสมาร์ทโฟนในตลาดโลกในช่วงเดือนมกราคม 2023 ถึงเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา โดยนักวิเคราะห์อิสระ นักข่าว และผู้มีอิทธิพลชั้นนำของโลกร่วมตัดสินในงานนี้ด้วย

ผลรางวัลอื่นๆที่น่าสนใจในหมวดอุปกรณ์

  • รางวัลอุปกรณ์เชื่อมต่อดีที่สุด ได้แก่ Galaxy Tab S9 Ultra
  • รางวัล Best In Show ได้แก่  Honor Magic V2 RSR Porsche Design
  • รางวัลด้านนวัตกรรมอุปกรณ์ ได้แก่ Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3

ความโดดเด่นของสมาร์ทโฟน Google Pixel 8 Series

Google Pixel 8 มาพร้อมหน้าจอแบบ OLED ขนาด 6.2 นิ้ว ที่มีความละเอียด 1080 x 2400 ให้ภาพสวยคมชัด พร้อมลุยไปได้ทุกที่ ด้วยความสว่างหน้าจอสูงสุดถึง 2,000 nits มาพร้อมชิปรุ่นใหม่อย่าง Google Tensor G3 ให้การประมวลผลภายในตัวเครื่องที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งความโดดเด่นต้องยกให้เลย คือ กล้องคู่ ที่ประกอบด้วยกล้องหลักที่มีความละเอียด 50MP และกล้องอัลตราไวด์ 12MP และมีการออกแบบให้มีระบบ Google AI เข้ามาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพและวิดีโออย่างฟีเจอร์ Best Take และ Audio Magic Erase ให้คุณสามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ออกมาได้อย่างมืออาชีพตัวจริง

Google Pixel 8 Pro อัปเกรดจากรุ่นก่อนหน้ามานิดหน่อย สำหรับความโดดเด่นของรุ่นนี้นั้นก็ไม่น้อยหน้ากันเลย อัปเกรดความสว่างหน้าจอเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นอยู่ที่ 2400 nits ทำให้คุณสามารถมองเห็นได้ชัดเจนถึงแม้จะอยู่กลางแจ้ง มาพร้อมชิป Google Tensor G3 รุ่นใหม่เช่นเดียวกัน

นอกจากนั้นก็ได้อัปเกรดในส่วนของระบบกล้อง 3 ตัว กล้องหลักมีความละเอียดอยู่ที่ 50MP กล้องอัลตราไวด์ 48MP และกล้องแบบ Telephoto 48MP มาพร้อมฟีเจอร์การถ่ายภาพที่โดดเด่นมากมายอย่างเช่น Video Boost ที่จะช่วยเร่งสีบนคลิปวิดีโอให้สดใสออกมาเป็นธรรมชาติ และฟีเจอร์ Night Sight Video ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยประมวลผลการถ่ายวิดีโอในพื้นที่ที่มีแสงน้อย

Leave a Reply