ทิม คุ๊กประกาศ! เตรียมพบ Apple Generative AI ใหม่ในปี 2024

Apple Generative AI กำลังจะมาหลายตัวในปี 2024 โดย Tim Cook (ทิม คุ๊ก) ประธานบริหารของ Apple กล่าว่า Apple จะลุยด้าน Generative AI ในปีนี้ หลังจากบริษัทได้ยกเลิกแผนการสร้างรถยนต์ไฟฟ้ามูลค่าพันล้านดอลลาร์ ที่ได้ดำเนินมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ บางส่วนของทีมงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการรถยนต์ไฟฟ้าถูกเปลี่ยนเส้นทางเพื่อทำงานในโครงการ GenAI ต่างๆ ตามรายงานจากหลายสื่อ

Apple ต่างจากคู่แข่งทางเทคโนโลยีรายใหญ่อื่นๆ คือลงทุนใน GenAI ช้ากว่าคู่แข่ง
แม้ Apple ลงทุนใน GenAI ช้ากว่าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อื่นๆ เช่น Google และ Microsoft แต่อย่างไรก็ตาม Apple เพิ่งจ้างวิศวกรด้าน GenAI เพิ่มเติมและลงตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับ GenAI

ทั้งนี้ Mark Gurman จาก Bloomberg ได้รายงานว่า Apple กำลังวางแผนที่จะอัปเกรด Siri และฟีเจอร์ Spotlight ซึ่งเป็นฟีเจอร์ค้นหา และสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนมากขึ้นและจัดการกับการสนทนาที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และกำลังจะมี AI  ให้ผู้ใช้นั้นสามารถสร้างสไลด์การนำเสนอใน Keynote และเพลย์ลิสต์ใน Apple Music ได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงให้คำแนะนำในการเขียนโค้ดที่ขับเคลื่อนด้วย GenAI ใน Xcode

สิ่งเหล่านี้อาจมาถึงใน iOS, macOS และ iPadOS ในเวอร์ชันถัดไป ซึ่งคาดว่าจะมีการสาธิตที่งาน WWDC ในช่วงซัมเมอร์ 2024 นี้ และมีรายงานผลทดสอบ GenAI มากขึ้นเรื่อยๆ ออกมา เช่น  keyframer เครื่องมือที่สามารถสร้างภาพนิ่งให้สามารถเคลื่อนไหวได้ หรือ  Ferret โมเดล AI MLLM ที่สามารถถอดรายละเอียดในรูปภาพได้  และ MGIE ซึ่งเพิ่งจะเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ สามารถสร้างรูปภาพด้วย AI ตามคำสั่ง

และมีข่าวลือว่า iPhone16 จะได้เห็นเร็วๆ นี้  Neural Engine ที่ได้รับการอัปเกรดอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นแบรนด์ชิปบนอุปกรณ์ Apple เพื่อเร่งการประมวลผล AI ที่เร็วขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply