แว่นตา AR เทคโนโลยี AI สุดล้ำ! เปิดตัว OPPO Air Glass 3 ในงาน MWC 2024

แว่นตา AR เทคโนโลยี AI สุดล้ำ! เปิดตัว OPPO Air Glass 3 ในงาน MWC 2024
OPPO Air Glass 3 มาในรูปแบบแว่นตา AR และเทคโนโลยี AI จัดมาโชว์ในงาน MWC 2024 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงโมเดล AndesGPT ของ OPPO ได้โดยเชื่อมต่อผ่านแอป Air Glass บนสมาร์ทโฟนได้ รองรับการโต้ตอบแบบระบบสัมผัส ซึ่งสามารถใช้เพื่อควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ได้ง่ายๆ เช่น การเล่นเพลง การโทรด้วยเสียง การแสดงข้อมูล การเรียกดูภาพรูป และอื่นๆ ทั้งนี้แว่นตามีไมโครโฟนถึงสี่ตัว มีนวัตกรรมแยกเสียง กำจัดเสียงรบกวนเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น พร้อมกับการปกป้องความเป็นส่วนตัว

เนื่องจากรุ่นนี้ยังเป็นเครื่องทดลองในขณะนี้ ทาง Oppo ก็ยังไม่ได้ระบุราคา ซึ่งหมายความว่าเราไม่ทราบว่า Oppo Air Glass 3 XR จะมีราคาเท่ากับ Apple Vision Pro ที่มีราคาสูงหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม ยังเป็นเเค่เทคโนโลยีที่เพิ่งได้รับการเปิดตัว เราจะลงรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ Oppo Air Glass 3 XR โดดเด่นมีเอกลักษณ์

ทุกอย่างที่เราทราบเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ Oppo Air Glass 3 XR
ก่อนที่เราจะเริ่ม เราต้องการที่จะสรุปอีกครั้งว่า Oppo Air Glass 3 XR มีบทบาทที่คล้ายกับอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนของคุณมากกว่าที่จะเป็นคอมพิวเตอร์ AR ที่สามารถใช้งานเองได้ (เช่น Apple Vision Pro) ในกรณีของต้นแบบที่นำเสนอที่งาน MWC Oppo ระบุว่า Air Glass 3 เพียงเท่านั้นที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์ที่ใช้ ColorOS 13 platform ซึ่งจำกัดการใช้งานไปยังสมาร์ทโฟน Android ของ Oppo เท่านั้น นอกจากนี้ Air Glass 3 สามารถใช้งานได้เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

AI chatbot ที่ซ่อนอยู่ในแว่นตา
ขณะที่ Google และ Samsung กำลังสนใจการรวมโมเดล AI สร้างเจนเนอราทิฟเข้ากับสถาปัตยกรรมหลักของสมาร์ทโฟนของพวกเขา Oppo ตัดสินใจที่จะทำเช่นเดียวกันสำหรับคู่แว่นตาสมาร์ทต้นแบบของพวกเขาด้วย แว่นตาสมาร์ท Oppo Air Glass 3 XR มาพร้อมกับ AI chatbot ของบริษัทที่ชื่อ AndesGPT (เครือ ChatGPT) แต่ไม่เหมือนกับ Apple Vision Pro ที่ทำงานบนอุปกรณ์เอง กลับกัน Oppo ก็ย้ายการประมวลผลสำหรับ AndesGPT ไปยังสมาร์ทโฟนที่เป็นพันธมิตรที่ให้บริการร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม AI chatbot นำเข้าระบบสั่งการด้วยเสียง หากถามคำถามที่ใช้เสียงจะได้รับคำตอบอย่างที่สะดวกสบายมากขึ้น สามารถโต้ตอบได้แบบมนุษย์ สามารถตอบได้ตั้งแต่รายละเอียดของอากาศจนถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับข่าวพื้นฐาน AndesGPT ควรสามารถตอบได้ทั้งหมด แต่เสียอย่างเดียวว่า สิ่งนี้ยังจำกัดสามารถใช้งานได้เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

เลนส์ที่ล้ำสมัยให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ
เพื่อให้อินเตอร์เฟซลงบนตาผู้ใส่ Oppo ได้ใช้เลนส์เพื่อลด ‘rainbow effect’ เมื่อแสงผ่าผ่าน ให้ความชัดเจนและความแม่นยำในการแสดงสีบน Air Glass 3 XR ดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ด้วยความสว่างสูงสุดที่ประมาณ 1,000 นิต Oppo กล่าวว่าผู้ใช้ควรสามารถเห็นอินเตอร์เฟซได้แม้ในแสงแดดแรงและแสงสว่างที่สูงขึ้น

ราคาและวันวางจำหน่ายของ Oppo Air Glass 3 XR
Oppo Air Glass 3 XR ในขณะนี้อยู่ในช่วงต้นแบบ ดังนั้นยังไม่มีการประมาณราคาเกี่ยวกับมูลค่า ในทางเดียวกัน เรายังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับวันที่ทำการวางจำหน่ายในขณะนี้ เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงต้นแบบทดลอง

Leave a Reply