Meta Quest 3: สเปก, ราคา, และทุกอย่างที่ท่านควรทราบก่อนซื้อ

Meta ประกาศเผยแพร่หูฟังเสมือนจริง Quest 3 ในวันที่ 1 มิถุนายน โดยยกให้เป็นไอทีที่มีคุณสมบัติที่น่าทึ่ง เพียงไม่กี่วันก่อนที่ Apple จะเปิดเผยอุปกรณ์เสมือนจริงของตนเองที่งาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ประกาศถูกทำโดย CEO ของ Meta Platforms และทาง Mark Zuckerberg ได้โพสต์บน Instagram เขาเรียกมันว่า “การแบ่งประสบการณ์ที่สมจริงให้กับทุกคน” ผสมผสานองค์ประกอบของ augmented และ virtual reality (AR/VR)

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับ Quest 3
คุณสมบัติและความสามารถ
Zuckerberg กล่าวว่า Quest 3 จะบางลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่รวมหน้าจอขนาดใหญ่บนหน้าเครื่อง จะถูกขับเคลื่อนด้วยชิปเซตใหม่จาก Qualcomm ที่มีประสิทธิภาพกราฟิกเป็นสองเท่าของ Quest 2

ในวิดีโอที่ Zuckerberg โพสต์บน Instagram เครื่องจะเห็นได้ว่ามีพื้นที่เซ็นเซอร์ใหม่ที่ด้านหน้าทั้งหมด แมร์ก เกอร์แมน จาก Bloomberg ได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ว่ามีกล้องทั้งหมด 4 ตัวที่วางเท่าๆ กันทั้งสองข้างของอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ลึกเดียวกลางอุปกรณ์ 2 ตัวในนั้นเป็นสีเต็ม และสองตัวอื่น ๆ เป็นมาตรฐาน

ในแถลงการณ์ Meta กล่าวว่าผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับเนื้อหาเสมือนและโลกทางกายพร้อมกันด้วย ‘การถ่ายทอดสีความละเอียดสูง, เทคโนโลยีเรียนรู้ของเครื่องด้วยระบบ AI ‘ เครื่องมาพร้อมคอนโทรลเลอร์ Quest Touch Plus ที่ออกแบบใหม่และยังสามารถทำงานได้ร่วมกับคอนโทรลเลอร์ Quest Touch Pro ที่ทำงานโดยตัวเองได้อีกด้วย

บริษัทได้เพิ่มว่า Quest 3 เป็นไปได้ที่จะทำงานร่วมกับเกม แอป และมอบประสบการณ์ที่มีมากกว่า 500 รายการในแคตตาล็อก VR ของ Quest 2

ราคาและรายละเอียดอื่นๆ
Meta ระบุว่า Quest 3 เป็น ‘สินค้าในตลาดแมสส์ที่แรกของบริษัทที่นำเสนอประสบการณ์ VR และ MR ขั้นสูงในอุปกรณ์เดียว’ จะมีรุ่นขนาด 128GB ในราคา 499.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 17,925 บาท) พร้อม ‘ตัวเลือกเพิ่มเติมของพื้นที่จัดเก็บ’ ในราคาเพิ่มเติมที่ยังไม่ได้ระบุไว้ ยังไม่มีวันเปิดตัวที่ประกาศไว้ แต่ Zuckerberg กล่าวว่าจะเปิดตัวในหน้าร้อน และจะมีข้อมูลเพิ่มเติมที่จะแบ่งปันในการประชุมประจำปีเกี่ยวกับ AR/VR ของ Meta ในวันที่ 27 กันยายน

ราคาของ Quest 2 ถูกลดลงด้วย
Meta ระบุว่าราคาของ Quest 2 ขนาด 128GB จะลดลง 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,585 บาท) เหลือ 299.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 10,755 บาท) ส่วนขนาด 256GB ก็จะลดลง 80 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,868 บาท) จากราคาปัจจุบัน 429.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 15,416 บาท) การลดราคาจะเริ่มใช้บังคับในวันที่ 4 มิถุนายน 

Quest 2 ยังจะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ และ Meta ยังจะปรับปรุงประสิทธิภาพของ Quest Pro ของตนเอง
อุปกรณ์ Quest ของ Meta ควบคุมตลาดอุปกรณ์เสมือนจริงเกือบทั้งหมด เรียกตามการประมาณของบริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานจาก Reuters ระบุว่า Quest 2 และ Quest Pro รวมกันประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของหูฟังเสมือนจริง 8.8 ล้านชุดที่ขายในปี 2022 ซึ่งตามมาด้วยอุปกรณ์ Pico ของ ByteDance ผู้เป็นเจ้าของ TikTok ที่เป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของส่วนตลาด

การเปิดตัว AR/VR ของ Apple เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่คาดหวังมากในวงการเทคโนโลยีมานานแล้ว และมีผู้เชื่อว่ามันอาจเปลี่ยนแปลงส่วนแบ่งตลาดปัจจุบัน การเปิดตัวคาดว่าจะเกิดขึ้นในงานหลักของ WWDC เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน

Leave a Reply