เจาะลึกสเปค “iPad Mini” Gen 7 รุ่นใหม่ล่าสุด พบกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง

มีความเป็นไปได้ที่ iPad mini รุ่นถัดไป หรือ iPad mini 7 จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตในช่วงไตรมาสแรก ปี 2024 นี้ iPad Mini รุ่นที่ 7 ซึ่งมีรายละเอียดเปิดเผยหลุดออกมากพอสมควร รอบนี้เรามาทบทวนว่าอะไรใหม่จะเห็นได้ใน iPad ใหม่ตัวนี้บ้าง

ก่อนอื่นเรามาทบทวนกับ iPad Mini รุ่นที่ 6 ที่ขายมาตั้งแต่กันยายน 2021 โดยมีหน้าจอที่มีขนาด 8.3 นิ้ว USB-C, Touch ID, ชิป A15 Bionic รองรับ 5G พร้อมกับกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ถือว่าให้เยอะพอสมควร

มาดูการเปลี่ยนแปลงของ iPad Mini รุ่นใหม่

หน้าจอที่จะเปลี่ยนไป

อย่างหนึ่งในเรื่องที่เปลี่ยนแปลงคือ iPad Mini อาจจะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอที่อาจจะคล้ายกับของเดิม แต่ว่าจะลดปัญหาการเกิดปัญหา Jelly Scrolling ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ ปัญหานี้จะถูกนำมาแก้ไขแน่นอน

การเปลี่ยนแปลงภายใน

เบื้องต้นคาดว่า iPad mini 7 จะยังคงใช้ดีไซน์เดิม แต่อัปเกรดชิปเซ็ตใหม่ ชิปรอบนี้อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าจะเร็วขึ้น โดยอาจจะเป็นชิป A16 หรือ A17 หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีชิป M Series  ก็เป็นได้

ถ้า Apple ยังคงเลือกใช้ชิป A16 ก็จะทำให้การใช้งานเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยจะทำให้ภาพรวมต่างๆ ออกมาดีมากขึ้น นอกจากนี้รุ่นใหม่ยังรองรับ Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.3 ซึ่งเหมือนกับ iPhone 15 Series ซึ่งต้องรอดูกัน

การอัปเกรดกล้องรุ่นใหม่

สายยถ่ายรูปต้องคาดหวัง กล้องหลังของ iPad Mini จะได้กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แต่มีค่ารูรับแสง F/1.8 ทำให้รับแสงทำได้ดีมากขึ้น ถ่ายออกมาสวยแน่นอน

สีใหม่

หลายคนเลือกซื้อเพราะชื่นชอบในสีสันที่ทางบริษัททำมา โดยคาดว่า iPad Mini ที่ออกใหม่อาจจะมีสีใหม่เพิ่มเข้ามาด้วย แต่อาจจะยังมีสีเดิมผลิตออกมาอย่าง Space Gray, Starlight, Pink และ Purple

นอกจากนี้อาจจะมีเรื่องที่คาดว่าอาจจะไม่มาตั้งแต่

  • iPad Mini พับได้ที่อาจจะมาแทน ข่าวลือเผยว่าจะเปิดตัวในปี 2026 – 2027 ยังไม่มีกำหนดอย่างเป็นทางการ
  • OLED Display ที่จะเหมือนกับรุ่นใหม่ๆ ของ iPad อื่นๆ
  • Refresh Rate 120Hz (ProMotion) ซึ่งมีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้เพื่อแก้ปัญหาจอเยลลี่

กำหนดการเปิดตัว

คาดว่า iPad Mini Gen 7 อาจจะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2024 ที่จะถึงนี้ ซึ่งตามที่ Mark Gurman ได้ทำการเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ก็มีข้อมูลที่ออกมามากพอสมควร ดังนั้นใครที่รอคอยการเปิดตัวของ iPad Mini Gen 7 ใหม่ อดใจรอกันก่อนเตรียมเงินให้พร้อมกันได้เลย

Leave a Reply