เตรียมพบ! “Xiaomi 14 Ultra Photography Kit” คาดว่าจะเปิดตัวในเมืองไทย 13 มีนาคมนี้

งานเปิดตัว Xiaomi 14 Ultra ซึ่งเป็นมือถือที่ให้สเปกกล้องมาแบบครบครันเลยทีเดียว และรอบนี้มีอุปกรณ์เสริมคือ Photography Kit ประกอบด้วย มีไดอัลควบคุมความสว่างทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งล่าสุดนี้มีข่าวดีเมื่อ Xiaomi Thailand ปล่อย Teaser ว่า อุปกรณ์เสริมนี้เตรียมบุกเมืองไทยแล้ว

ซึ่งนอกเหนือจากตัว Grip แล้ว ภายในชุดยังประกอบด้วยสายคล้องข้อมือ มาพร้อมกรอบวงแหวนตกแต่งหน้าเลนส์ และให้วงแหวนอะแดปเตอร์ที่มีขนาด 67 มม. เหมาะสำหรับใช้งานกับฟิลเตอร์เลนส์ประเภทต่างๆ เช่น ฟิลเตอร์กรองแสง ND และฟิลเตอร์ที่ตัดแสง CPL

รายละเอียดรุ่น

  • ภายในของ Grip จะมี USB-C มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 1500 mAh
  • สามารถเสียบผ่าน USB-C
  • มีปุ่มกดถ่ายภาพ (Shutter)และปุ่มซูม
  • มีปุ่มสำหรับกดถ่ายวิดีโอและ Custom Track Wheel ที่สามารถปรับได้ตั้งแต่ค่าชดเชยแสง (EV), รูรับแสง (ISO), ค่า White Balance (WB)

บล็อกเกอร์สายรีวิวมือถือในจีน ดันไปพบว่า สามารถใช้งานกับมือถือยี่ห้ออื่นได้ด้วย แต่ฟังก์ชันนั้นบางทีอาจมาครบบ้าง ไม่ครบบ้าง แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างในกรณีของรุ่น HONOR Magic6 Pro ที่ใช้ได้ทั้งชาร์จแบต ปุ่มชัตเตอร์ถ่ายรูป และปุ่มควบคุมการซูม แต่ถ้าเป็น OnePlus 12 ก้านซูมนั้นจะไม่ทำงาน ทำได้เพียงชาร์จแบตกับถ่ายรูปเพียงอย่างเดียว

และทาง Xiaomi ก็ไม่ได้ปิดบังข้อมูลดังกล่าวให้เป็นความลับ โดยมีการระบุข้อมูลการเชื่อต่อความเข้ากันได้ของอุปกรณ์กำกับไว้บนกล่อง Xiaomi 14 Ultra Photography Kit เลย ซึ่ง iPhone 15 Pro Max ก็รวมอยู่ในนั้นด้วย (ถึงแม้ว่าจะชาร์จแบตได้อย่างเดียวก็ตาม) ในขณะที่ Galaxy S24 Ultra ตัวเครื่องกว้างเกินไป ใส่กับกริปไม่เข้า จึงจะไม่สามารถใช้งานได้

ทั้งนี้ในประเทศจีนเปิดตัวขายแยกอยู่ที่ 999 หยวน (5,000 บาท มีทอน) และเมื่อซื้อพร้อมเครื่องจะเหลือ 699 หยวน หรือ 3,500 บาท) แต่คงต้องลุ้นกันต่อไปว่า Xiaomi 14 Ultra ในประเทศไทยจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ที่แปลกใจกว่าคือตัว Grip นี้สามารถใช้กับมือถือที่หลากหลายโดยเสียบกับมือถือทั้ง iPhone 15 Pro Max แต่จะชาร์จไฟได้ ซึ่งน่าเสียดายเมือเสียบกับ Galaxy S24 Ultra แล้วไม่สามารถใช้งานได้เลย

Leave a Reply