EU เริ่มสอบสวนทางกฎหมายกับ Tiktok ปมเหตุเป็นไปได้ว่าละเมิดต่อพระราชบัญญัติบริการดิจิทัล

คณะกรรมการยุโรปได้เปิดกระบวนการทางกฎหมายเพื่อประเมินว่า TikTok อาจจะละเมิดพระราชบัญญัติบริการดิจิทัลของสหภาพยุโรป (DSA) ในหลายทางที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องเด็ก, ความโปร่งใสในโฆษณา, การเข้าถึงข้อมูลสำหรับนักวิจัย, และการจัดการความเสี่ยงต่อคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับติดยาเสพติดและเนื้อหาล่อแหลม ไปจนถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

การสอบสวนทางกฎหมายทางการเพิ่มเติมถูกเพิ่มเข้าไปในปัญหาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ต่อมากับแพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอนี้, ซึ่งทำให้องค์กรมีเหตุผลเพิ่มเติมในการพิจารณาห้ามการใช้งานโดยพนักงานในขณะที่พวกเขาเข้าถึงเครือข่ายของบริษัท คณะกรรมการได้ทำการสอบสวนเบื้องต้นและประเมินความเสี่ยงที่พบว่าต้องมีการควบคุมเพิ่มเติม

สำหรับ Digital Services Act ของสหภาพยุโรปหรือ EU มีจุดมุ่งหมายเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคหลังจากบริการจากบริษัทเทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้นในสังคม ไม่ว่าจะเป็นการรับรองทางด้านเสรีภาพ การปกป้องผู้เยาว์ การโฆษณาบนแพลตฟอร์ม หรือแม้แต่เรื่องการบิดเบือนข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง

ถ้าหากมีการฝ่าฝืน หรือแม้แต่การกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า บทลงโทษก็จะรุนแรงมากขึ้น โดยค่าปรับนั้นจะคำนวณจากยอดขายและรายได้ของบริษัทถ้าหากเป็นบริษัทใหญ่ ซึ่ง EU ได้บังคับใช้พระราชบัญญัติดังกล่าวเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา

Thierry Breton กรรมาธิการตลาดภายในของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้กล่าวว่า การปกป้องผู้เยาว์ถือเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของ Digital Services Act เพื่อปกป้องเยาวชนคนหนุ่มสาวชาวยุโรป และเขาชี้ว่า TikTok จะต้องทำตามข้อระเบียบอย่างเต็มที่ ซึ่ง EU กำลังสอบสวนอย่างเข้มงวดในเรื่องดังกล่าว หาก EU ตรวจสอบพบว่า TikTok มีการฝ่าฝืนจริงนั้นอาจมีค่าปรับได้มากถึง 6% ของรายได้รวมที่ทำได้จากทั่วโลก ซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่หลักพันล้านเหรียญสหรัฐ ถ้าหากคิดจากรายได้ล่าสุดครึ่งปีแรกของปี 2023 หรือคิดเป็นเงินไทยคร่าวๆ มีจำนวนถึงหลักหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

ทางฝั่งของ TikTok ได้กล่าวว่าจะมีการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้คนหนุ่มสาวบนแพลตฟอร์มของบริษัทปลอดภัย โดยบริษัทหวังว่าจะได้อธิบายสิ่งดังกล่าวนี้โดยละเอียดต่อคณะกรรมาธิการยุโรป นอกจากนี้ตัวแทนของ TikTok ยังกล่าวว่าบริษัทเป็นผู้บุกเบิกฟีเจอร์และการตั้งค่าเพื่อปกป้องวัยรุ่นและป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปีใช้งานแพลตฟอร์ม

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง TikTok ก็ได้ถูกหน่วยงานกำกับดูแลในไอร์แลนด์ปรับเงินเป็นจำนวนเงิน 345 ล้านยูโรมาแล้ว จากประเด็นฐานละเมิดกฎระเบียบปกป้องผู้เยาว์

Leave a Reply