เทคโนโลยีสุดล้ำ! ‘Lenovo’ จัดโชว์ ‘โน้ตบุ๊กจอโปร่งแสง’ มาพร้อม AI สุดเจ๋งในการทำงาน

หากใครเคยดูภาพยนตร์แฟนตาซีไซไฟสุดล้ำก็คงเคยเห็นเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง คอมพิวเตอร์โปร่งแสง ที่สามารถมองเห็นทะลุได้ขณะใช้งาน หลายๆคนจึงอยากจะได้มาใช้งานสักเครื่องในชีวิตจริง ซึ่งความฝันนั้นไม่ไกลเกินคาดแล้ว เพราะทางเลอโนโว ได้มีต้นแบบของโน้ตบุ๊กจอโปร่งแสงมาจัดแสดงโชว์แล้ว

ในงาน Mobile World Congress (MWC) ปี 2024 ที่บาร์เซโลนา Lenovo เปิดตัวคอนเซปต์ใหม่ คือ ThinkBook Transparent Display Laptop ซึ่งอาจจะเป็นแล็ปท็อปแสดงผลโปร่งใสและมีคีย์บอร์ดที่สามารถถอดได้เป็นอันแรกของโลก มาพร้อมกับหน้าจอ Micro-LED ขนาด 17.3 นิ้วและหน้าจอที่ไม่มีขอบ 

สำหรับคอนเซปต์ ThinkBook นี้ ทำมาให้เป็นแบบไร้ขอบ เพราะหน้าจอโปร่งใสครอบคลุมทั้งตัวเครื่อง ใต้คีย์บอร์ดที่โปร่งใสนั้นจะสามารถมองเห็นได้เพียงอย่างเดียวคือพัดลม ทำให้ตัวอักษรและปุ่มดูเหมือนลอยอยู่เหนือพื้นผิว ด้วยการเป็นหน้าจอที่เดียวกัน คีย์บอร์ดโปร่งใสนี้ลบความรู้สึกทางทักษะของการกดปุ่มและถูกแทนที่ด้วยพื้นผิวเรียบและความรู้สึกของการแตะที่เหมือนกระจก 

สำหรับเหล่าแฟนๆ ของ Lenovo ที่เป็นคนสร้างสรรค์ ต้องการวาดบนกระดานหรือเขียนบนพื้นผิวเพื่อประสบการณ์โดยไม่ใช้กระดาษ คอนเซปต์ ThinkBook นี้ตอบโจทย์แน่นอน แล็ปท็อปที่ถูกตั้งชื่อว่าเป็นแล็ปท็อปแสดงผลโปร่งใสและมีคีย์บอร์ดที่สามารถถอดได้นี้มีคีย์บอร์ดที่โปร่งใสและสามารถถอดได้ที่ทำหน้าที่เป็นกระดานวาด มาพร้อมกับปากการองรับ และคีย์บอร์ดที่โปร่งใสจะหายไป เมื่อผู้ใช้สลับการเปิด/ปิดเพื่อเปิดใช้ความสามารถของกระดานวาด

เนื่องจากแล็ปท็อปแสดงผลโปร่งใสที่เป็นอันแรกของโลกนี้ใช้เทคโนโลยี Micro-LED, Lenovo กล่าวว่าความสว่างและความคมชัดของหน้าจอ 1000 nit ช่วยให้มีการมองเห็นที่ดีทั้งในร่มและกลางแจ้ง ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องทำให้ตาเสื่อมเสียอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเลอโนโวก็ย้ำว่าตัว ThinkBook Transparent Display Laptop ยังเป็นแค่ตัวจัดแสดงโชว์ ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถพร้อมวางจำหน่าย แต่ Lenovo ก็มองว่าเทคโนโลยีดังกล่าวอาจสามารถถูกนำมาใช้งานจริงไม่เกิน 5 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตพีซีกำลังหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเพื่อกระตุ้นตลาด IT หลังจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดหดตัวอย่างหนัก โดยเมื่อปีที่แล้ว การจัดส่งพีซีลดลงไปเกือบ 15% เมื่อเทียบเป็นรายปีตามข้อมูลของ Gartner

สามารถเข้าชมโชว์ที่จัดสแดงได้ที่ MWC 2024 ในบาร์เซโลนา ซึ่งจะสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2024 นี้

Leave a Reply