ปลายปีมีลุ้น Apple อาจเตรียมเปิดตัว แหวนอัจฉริยะ

เป็นที่ทราบกันว่า Apple ให้ความสนใจในเทคโนโลยีแหวนอัจฉริยะมานานแล้ว และตอนนี้ดูเหมือนว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ Apple พร้อมจะเปิดตัวอุปกรณ์ดังกล่าว ตามรายงานข้อมูลจาก Electronic Times บอกว่า หลังจากซุ่มจดสิทธิบัตรในปี 2015 กระบวนการพัฒนาแหวนอัจฉริยะ อยู่ในขั้นตอนที่ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว น่าเสียดายที่รายงานไม่ระบุวันที่ในการเปิดตัว แต่อาจจะเป็นไปได้ว่ากำลังเตรียมตัวออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้

ดูเหมือนว่าทาง Apple ได้เตรียมตัวล่วงหน้าแล้ว ตั้งแต่ปี 2015 Bloomberg รายงานเกี่ยวกับข้อมูลสิทธิบัตรของ Apple ว่าเป็นแหวนอัจฉริยะมาในรูปแบบหน้าจอสัมผัส ในปีต่อมามีสิทธิบัตรอื่นๆ เพิ่มเติมที่ออกมาระบุถึงแหวนอัจฉริยะว่าสามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น Mac, Apple TV, iPad และแม้กระทั่งอุปกรณ์แว่น VR 

แต่ในการเปิดตัวก็ไม่ควรใช้เวลานานนัก ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันของตลาดมีการแข่งขันสูงมาก เพราะทาง Samsung ก็ได้ยืนยันแผนที่จะเปิดตัวแหวนอัจฉริยะของตนในปีนี้ นอกจากนี้ในตลาดไม่ได้มีแค่คู่แข่งที่มีชื่อเสียงอย่าง Oura Ring เท่านั้นแล้ว ยังมีคู่แข่งใหม่เช่น RingConn, Ultrahuman, และ Amovan รวมถึงอื่นๆ อีกมากมาย แต่คู่แข่งผู้เข้าร่วมในตลาดไม่ได้สร้างแค่แหวนที่ใช้สำหรับติดตามการออกกำลังกายเท่านั้น ยังมีแบรนด์เช่น Quontic และ McLear ที่เปิดตัวเตรียมขายแหวนอัจฉริยะที่สามารถทำให้การชำระเงินไร้สัมผัสได้อีกด้วย นั่นเป็นสิ่งที่ Apple ต้องเตรียมตัวหนักขั้นไปอีก 


ถ้าดูจากการเปิดตัวแต่ละอุปกรณ์ที่ผ่านมาของ Apple ส่วนใหญ่แล้วอาจจะไม่ได้เป็นเจ้าแรกในการผลิตเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ แต่มักจะรอให้เทคโนโลยีสินค้านั้นเจริญรุ่งเรืองและมีความเติบโตก่อน บริษัทจึงจะเข้าร่วมในภายหลัง ตัวอย่างเช่น Apple Watch ที่แม้จะทำการเปิดตัวภายหลังแต่สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้งานแซงหน้าแบรนด์อื่นๆ และดูเหมือนว่านั่นจะเป็นสาเหตุที่ Apple ต้องการที่จะเปิดตัวแหวนอัจฉริยะในภายหลัง หรืออาจจะในงานใหญ่ปลายปีนี้ ต้องรอติดตาม

Leave a Reply