ข่าวลือที่อ้างว่า Gmail จะปิดตัวกระจายไปทั่วสื่อสังคม Google จึงต้องออกโรงประกาศอย่างเป็นทางการว่า Gmail ยังคงอยู่ไม่ได้ปิดให้บริการ

ข่าวลือที่อ้างว่า Gmail จะปิดตัวกระจายไปทั่วสื่อสังคม Google จึงต้องออกโรงประกาศอย่างเป็นทางการว่า Gmail ยังคงอยู่ไม่ได้ปิดให้บริการ

หลังจากข่าวลือที่อ้างว่า Gmail จะปิดตัวกระจายไปทั่วสื่อสังคม Google จึงต้องออกโรงประกาศอย่างเป็นทางการว่า Gmail ยังคงอยู่ไม่ได้ปิดให้บริการ เนื่องจากโพสต์บนทวิตเตอร์ที่เป็นกระแสได้รับการดูไปมากกว่าเจ็ดล้านครั้ง กล่าวว่า Gmail จะปิดตัวในเดือนสิงหาคม Google จึงได้ใช้แพลตฟอร์มเดียวกันเพื่อปฏิเสธข้อขัดเคืองนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารได้บอกสำนักข่าว BBC ว่านี่เป็น “ตัวอย่างคลาสสิก” ที่เป็นอันตรายจากการให้หรือรับข้อมูลที่ผิด

ริชาร์ด แบกนอล ผู้บริหารของ บริษัท Carma ที่ทำการประเมินการสื่อสาร กล่าวว่า “ส่วนใหญ่คนเชื่อในสิ่งที่พวกเขาเห็นบนโลกออนไลน์ และขาดเครื่องมือที่เรียกว่า กระบวนการความคิด ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง” ในขณะที่เครือข่ายสังคมสามารถดำเนินการโดยไม่รับผิดชอบและส่งข้อมูลที่ไม่ได้กรองและไม่ได้ตรวจสอบไปยังผู้ชม การเกิดเหตุนี้ของ Gmail จะไม่ใช่กรณีสุดท้ายที่เราจะเห็น”

ทุกแพลตฟอร์มสื่อสังคมมีความยากลำบากในการหยุดข้อมูลที่ผิด แต่ X หรือ ทวิตเตอร์ ได้ถูกเน้นถึงเป็นพิเศษในการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับปัญหานี้ โดยสภาสหภาพยุโรปอ้างว่าในปี 2023 มีการกระจายข้อมูลที่ผิดมากขึ้นกว่าเดิม บริษัทได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าพวกเขามุ่งมั่นที่จะ “ต่อต้านการพูดด้วยความชั่วร้าย” แต่ก็ต้องการ “ป้องกันเสรีภาพในการพูด” BBC ได้ติดต่อ X หรือ ทวิตเตอร์ เพื่อขอความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวลือนี้ ซึ่งดูเหมือนว่ามีข้อความเกิดขึ้นจากอีเมลจริงของ Google ในปี 2023 ที่แจ้งให้ผู้คนทราบว่า Gmail จะหยุดการเข้าถึงมุมมอง HTML แต่ทว่ามุมมอง HTML ครั้งแรกถูกใช้เมื่อ Gmail เริ่มให้บริการในปี 2004 จึงจะไม่เคยมีใครเรียนรู้มันในปัจจุบัน แต่ทว่าข้อความที่ออกไปมีเนื้อหาว่า “เราข่าวสารข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ Gmail” เป็นโพสต์แรกที่กระจายไปก่อน ต่อมาเป็นโพสต์ว่า “หลังจากหลายๆ ปีที่เชื่อมต่อล้านๆ คนทั่วโลก ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่น และกระตุ้นการเชื่อมต่อได้ไม่น้อย แต่การเดินทางของ Gmail กำลังจะถึงที่สิ้นสุด”

Gmail เป็นบริการอีเมลที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก มีผู้ใช้กว่า 1.5 พันล้านคนทั่วโลกตามสถิติ และถึงแม้จะปฏิเสธอย่างชัดเจนเรื่องข้อกล่าวหาที่ผิดในข้อความของข่าวลือ จริงว่า Google ได้ปิดบางบริการในปีที่ผ่านมา ในปี 2023 ปีเดียว Google ปิดบริการเกม Stadia คุณสมบัติ YouTube Stories ที่คล้าย Snapchat และเริ่มปิดบัญชี Gmail เก่าที่ไม่ได้ถูกใช้งาน พวกเขาได้ประกาศแผนที่จะปิด Google Podcasts แม้ว่าฟังก์ชันนี้จะถูกดันออกไปโดย YouTube Music ที่พวกเขาเองเป็นเจ้าของเองก็ตาม

Leave a Reply